Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến loét, đau, đau liên tục và chảy máu, có thể đe dọa tính mạng nếu bệnh trở nặng. Khi điều trị viêm loét dạ dày nên ăn gì? Kiêng ăn gì là điều hết sức lưu ý trong chế độ ăn của người bệnh.

Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày

Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày:

- Đau bụng vùng thượng vị: Là dấu hiệu thường gặp nhất, điển hình nhất, do niêm mạc đã bị tổn thương lại chịu thêm tác động của acid dạ dày. Thời gian đầu đau tăng lên khi quá đói hoặc quá no, sau đó có thể xuất hiện rất bất thường với tần suất dày hơn và mức độ nặng hơn.

- Cảm giác chướng hơi hay đầy bụng khó tiêu: Thường xảy ra ở giai đoạn rất sớm nên thường bị bỏ qua.

- Ợ chua hay ợ hơi.

- Buồn nôn, nôn.

- Chán ăn, sụt cân.

- Nôn ra máu đỏ tươi hoặc màu đen, đi ngoài phân đen, các dấu hiệu thiếu máu, chóng mặt, choáng váng: xảy ra khi đã có biến chứng xuất huyết tiêu hoá.

Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày

– Nên ăn uống đúng giờ, điều độ: Theo nghiên cứu cho thấy, ăn đủ 3 bữa, uống 2lit nước mỗi ngày. Ăn đúng định lượng và đúng giờ dù đói hay không đói, sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hình thành phản xạ có điều kiện hỗ trợ tuyến bài tiết tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

– Nên ăn chín uống sôi, thức ăn nên được thái nhỏ, nấu nhừ. Nên ăn chậm nhai kỹ, để dạ dày không phải gồng mình làm việc. Vì khi nhai kỹ, sẽ tiết ra nước bọt có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Tắm ngay sau khi ăn dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Cũng không nên chạy, nhảy sau khi ăn no.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-59

Viêm loét dạ dày ăn gì?

Theo Điều dưỡng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nên ăn các thực phẩm tốt cho dạ dày như: trứng, sữa và các thực phẩm từ sữa.

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua?

Sữa chua có tính axit nhẹ, nhưng nó không làm dạ dày thêm axit khi ăn. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn có tác dụng đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, làm sạch đường ruột. Bảo vệ dạ dày ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn Hp, Ecoli.

Nên ăn cả các loại thịt, cá, tôm. Bởi trong tôm có nhiều chất kẽm tốt cho việc làm lành vết loét.Gạo và các món làm từ gạo như: bán chưng, bánh mỳ,… đều tốt cho người bị viêm loét dạ dạ dày. Bởi nó có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm làm giảm tiết acid dịch vị: Những loại đồ ngọt như: đường, bánh mỳ, bánh quy, bánh xốp, mật ong có tác dụng hút acid làm giảm sự tiết acid dịch vị tốt cho bệnh dạ dày. Những món ăn từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày rất tốt.

Viêm loét dạ dày nên bổ sung rau xanh

Người bị viêm loét dạ dày, khó có thể hấp thụ các chất vitamin và khoáng chất. Vì vậy cần ăn nhiều các loại rau màu đỏ, vàng hoặc màu xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, cải xanh, bắp cải. Đây là những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E, D, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê góp phần nhanh chóng làm lành vết loét.