Chia sẻ từ Điều dưỡng Sài Gòn về bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa cấp tính là bệnh lý nguy hiểm và có tiến triển nhanh chóng. Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và tiến hành phẫu thuật trong thời gian sớm nhất

Bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa

Bài viết này các Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ về bệnh viêm ruột thừa cấp tính!

Viêm ruột thừa cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm ruột thừa là một dạng cấp cứu ngoại khoa rất nguy hiểm. Trong trường hợp không kịp thời xử lý, tổn thương ở ruột thừa có xu hướng tụ mủ và ứ dịch.


Sau đó cơ quan này có thể bị vỡ, làm lây lan nhiễm trùng ở phúc mạc và ổ bụng. Với những trường hợp đã chuyển biến sang giai đoạn nhiễm trùng ổ bụng, tiên lượng thường rất xấu và có thể dẫn đến tử vong.


Nếu được cấp cứu kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục và giảm thiểu nguy cơ phát sinh biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau khi điều trị, ruột thừa có thể bị xơ hóa hoặc làm xuất hiện khối u nhầy.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa cấp khá đa dạng và ở một số trường hợp thường không có triệu chứng điển hình. Vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật chẩn đoán trước khi can thiệp ngoại khoa.


Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các thủ thuật chẩn đoán được sử dụng:


  • Siêu âm bụng: Thủ thuật này được áp dụng ưu tiên trong chẩn đoán viêm ruột thừa. Thông quan hình ảnh từ siêu âm, bác sĩ có thể quan sát thấy hiện tượng viêm sưng ở ruột thừa và nhận biết các dấu hiệu bất thường trong ổ bụng.

  • Chụp MRI: Chụp MRI cho hình ảnh chính xác và rõ nét. Tuy nhiên thủ thuật này thường mất thời gian chờ đợi nên ít khi được áp dụng cho trường hợp đã có chuyển biến nghiêm trọng.

  • Chụp CT: Xét nghiệm hình ảnh này cho kết quả nhanh và chính xác hơn siêu âm. Tuy nhiên chụp CT sử dụng tia xạ có cường độ lớn nên không được áp dụng cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người suy giảm chức năng thận.

  • Nội soi ổ bụng và chọc dịch: Các thủ thuật này được chỉ định với bệnh nhân bị báng bụng (hiện tượng dịch ứ đọng tại khoang phúc mạc).


Ngoài ra trong quá trình chẩn đoán viêm ruột thừa, bạn cần thông báo với bác sĩ tiền sử bệnh lý và liệu trình sử dụng thuốc (đặc biệt là thuốc kháng sinh) để tránh các nhầm lẫn không đáng có.

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Biện pháp phẫu thuật

Trong một số trường hợp có biến chứng, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thường không được chỉ định ngay vì có thể làm phát sinh các biến chứng nguy hiểm.


Viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu khẩn cấp. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cơ quan này để hạn chế các biến chứng nguy hiểm và bảo tồn tính mạng cho bệnh nhân. Nếu kịp thời cắt bỏ ruột thừa, hiện tượng nhiễm trùng sẽ được xử lý dứt điểm và hạn chế nguy cơ lây nhiễm sang phúc mạc, ổ bụng.

Điều trị tùy vào biến chứng

Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tùy vào biến chứng mà bạn gặp phải.


  • Đám quánh ruột thừa: Là tình trạng các mạc nối lớn và quai ruột di chuyển đến nhằm bao bọc ruột thừa. Trong trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định kháng sinh (chủ yếu là Metrodinazol) để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Sau đó theo dõi trong khoảng 6 – 12 tuần và tiến hành mổ khi cần thiết.

  • Áp – xe ruột thừa: Trước đây với biến chứng này, bệnh nhân thường dẫn lưu mủ ra ngoài phúc mạc. Tuy nhiên hiện nay bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút mủ bằng phương pháp siêu âm và phối hợp với điều trị bằng kháng sinh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Mổ ruột thừa được thực hiện khi nào?

Khi triệu chứng của viêm ruột thừa cấp bùng phát (đau bụng dữ dội, sốt, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn,…) bạn cần gọi cấp cứu để được khắc phục kịp thời. Viêm ruột thừa là dạng cấp cứu ngoại khoa, do đó phần lớn các trường hợp đều phải can thiệp phẫu thuật.


Mổ ruột thừa được thực hiện khi nào:


  • Khi triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa bùng phát mạnh (đau vùng bụng dưới, đau thượng vị, đau hố chậu, buồn nôn, sốt, tiêu chảy,…). Trong trường hợp này phải tiến hành cắt bỏ ruột thừa nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc ruột thừa, áp xe ổ bụng và tử vong.

  • Ruột thừa không đảm nhiệm bất cứ chức năng gì trong cơ thể. Vì vậy, một số người có mong muốn cắt bỏ để tránh tình trạng viêm nhiễm cơ quan này.


Tuy nhiên trong trường hợp ruột thừa bị vỡ, gây nhiễm trùng phúc mạc và áp xe ổ bụng, phẫu thuật thường không được thực hiện.


Với những trường hợp này, bác sĩ cần chọc hút dịch mủ, chỉ định kháng sinh để kiểm soát hiện tượng nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng ở ổ bụng và phúc mạc được kiểm soát, bạn có thể cắt bỏ ruột thừa để tránh nguy cơ tái phát.