Chiến thuật đăng kí nguyện vọng tăng cơ hội trúng tuyển

Mùa tuyển sinh năm 2023 đang đến gần. Điều các thí sinh quan tâm là đăng kí nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển.

Empty

Thí sinh cần biết cách sắp xếp nguyện vọng phù hợp

Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến các nguyện vọng thứ 2,3,4....).

Theo Bộ GDĐT, cơ chế xét tuyển hiện nay của hệ thống là xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên, nếu thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp. Do đó, mỗi thí sinh dù đăng kí xét tuyển bao nhiêu cũng chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT- cho rằng, để tăng cơ hội trúng tuyển đại học cần có “chiến thuật” để dàn trải nguyện vọng đăng ký của mình. Cụ thể, các em nên chia số nguyện vọng mình lựa chọn thành ba nhóm.

Nhóm thứ nhất là những nguyện vọng mình yêu thích. Thí sinh có thể đặt những nguyện vọng cao hơn một chút so với sức của mình.

Nhóm thứ hai, các em sẽ lựa chọn các nguyện vọng vừa sức và thấp hơn so với năng lực bản thân, theo chiều từ cao xuống thấp. Đây là nhóm an toàn nên các em có thể cân nhắc các ngành nghề đào tạo theo ý thích ở nhóm nguyện vọng thứ hai này.

Nhóm thứ ba là nhóm mang tính phòng thủ, tức là có thể là cận dưới của năng lực của mình để tránh những biến động có thể xảy ra. Vì nếu so điểm chuẩn của các năm trước thì vẫn có thể có những rủi ro. Nếu các em có trượt các nguyện vọng cao theo mơ ước của mình thì các em có thể vẫn đỗ các nguyện vọng thấp hơn. Điều này đảm bảo các em không bị lỡ cơ hội ở kỳ thi năm nay.

Để tránh “trượt oan”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đặc biệt lưu ý thí sinh phải đăng ký tất cả nguyện vọng (kể cả nguyện vọng đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm) lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT trong thời gian quy định.

Nếu thí sinh có nguyện vọng học các trường Công an hoặc Quân đội thì khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT, nguyện vọng đó phải đặt ở vị trí số 1.

Một điểm mới đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm nay là thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay được rút ngắn xuống còn 20 ngày, thay vì một tháng như trước đây.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cho rằng, phụ huynh, học sinh không nên quá lo lắng vì sự điều chỉnh này bởi trong 20 ngày này, các em vừa có thể đăng ký, vừa có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến