Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ của bệnh uốn ván

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng nề, do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván có tên Clostridium tetani gây nên. Ngoại độc tố này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, làm tổn thương não và hệ thần kinh trung ương dẫn đến cứng cơ, có thể gây tử vong.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ bệnh uốn ván là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Bệnh này xuất phát từ nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này thường tồn tại trong môi trường xung quanh chúng ta, chẳng hạn như đất cát, khói bụi, phân trâu bò và gia cầm, cống rãnh, và thậm chí cả trong các dụng cụ phẫu thuật chưa được tiệt trùng kỹ.

Nguy cơ mắc bệnh uốn ván

Có nhiều tình huống và vị trí có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh uốn ván:

•     Chấn thương và vết thương: Bất kỳ vết thương nào trên cơ thể, bao gồm cả vết rách, bỏng, và các vết thương nhẹ, có thể trở thành cửa ngỏ cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

•     Phẫu thuật và nạo thai: Trong trường hợp phẫu thuật hoặc nạo thai, nếu không đảm bảo vệ sinh đúng cách, nguy cơ bị nhiễm bệnh uốn ván tăng lên.

•     Trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh uốn ván sơ sinh nếu không được tiêm phòng đúng cách.

Triệu chứng bệnh uốn ván

Triệu chứng của bệnh uốn ván có thể biểu hiện như sau:

•     Tăng căng cơ và co cứng toàn thân: Các triệu chứng đầu tiên thường liên quan đến các cơ cổ, vai, và lưng, khiến việc nhai, nuốt và chuyển động trở nên khó khăn.

•     Cứng bụng và cứng các cơ gốc chi: Bệnh sẽ tiếp tục lan rộng, làm cho khuôn mặt có dấu hiệu nhăn nhó và khó thể hiện cảm xúc.

•     Cơn co cứng toàn thân: Trong trường hợp nặng, cơn co cứng có thể xảy ra, đe dọa tính mạng, và có thể tái phát mạnh mẽ. Các cơn co cứng này có thể xảy ra tự phát hoặc do kích thích nhẹ.

Biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh uốn ván

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh uốn ván có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

•     Gãy xương: Các cơn co cứng có thể dẫn đến gãy xương do áp lực cơ học.

•     Co thắt thanh quản: Gây khó thở, ngạt thở, và suy hô hấp.

•     Động kinh: Nếu nhiễm trùng lan đến não, cũng có thể gây động kinh.

•     Viêm phổi: Hít vào dịch tiết dạ dày có thể gây viêm phổi.

•     Thuyên tắc phổi.

•     Suy thận.

Phòng ngừa và điều trị bệnh uốn ván

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân, bạn cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như:

•     Rửa sạch và sát trùng vết thương: Để hở vết thương, không để vết thương bị bịt kín tạo đường hầm.

•     Không đắp gì lên vết thương: Để tránh nhiễm trùng.

•     Xử lý sạch vết thương ngay khi có chấn thương: Sau đó, đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị đề phòng uốn ván.

•     Giữ vệ sinh sạch sẽ vết thương: Để tránh nhiễm trùng.

•     Tiêm vaccine uốn ván: Đặc biệt đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết bệnh uốn ván có thể dễ dàng phát hiện qua các triệu chứng lâm sàng đặc trưng, nhưng việc phòng ngừa và tiến hành điều trị kịp thời là quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bạn và người thân yêu.