Chuyển trái tim được hiến tặng từ Hà Nội vào TPHCM ghép cho người bệnh đang chờ

“Xin nghiêng mình cúi chào! Tri ân và khâm phục vô cùng tận!” Trái tim của một phụ nữ hiến tặng được chuyển từ Hà Nội vào TPHCM để ghép cho một người đang chờ đợi được ghép tim.


Chuyển trái tim được hiến tặng từ Hà Nội vào TPHCM ghép cho người bệnh đang chờ

Chiều muộn ngày 13-5 vừa qua, êkip của Trung tâm Điều phối нιến ghép mô tạng quốc gia và các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã vận chuyển trái tim được нιến tặng từ Hà Nội vào TP.HCM để ghép cho người вệɴh đang chờ.


Do thời gian bảo quản trái tim kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng cho đến khi được ghép vào cơ thể người nhận tối đa không quá 6 tiếng, các bác sĩ và hãng vận chuyển đã vô cùng khẩn trương: đặt chỗ cho đoàn y tế và hành lý xách tay là hộp đặc biệt đựng trái tim hiến tặng, bố trí thời gian rời máy bay và sân đỗ chỉ 2 phút, đường ra sân bay và từ sân bay về BV Chợ Rẫy đều có xe cảnh sát dẫn đường…


Trên máy bay, hộp đựng trái tim được dùng dây nối dài đai an toàn để đảm bảo an toàn.


Chuyến bay chở theo trái tim hiến tặng đã hạ cánh tại TP.HCM lúc 20h10 ngày 13-5 và ngay trong đêm, trái tim được hiến tặng đã đập trở lại trong một lồng ngực mới.


Trong những ngày gần đây đã có khoảng 7 gia đình có người thân cнết ɴão đăng ký hiến tặng mô tạng. Ngoài trái tim kể trên được vận chuyển vào TP.HCM, còn một người hiến tặng tạng và tạng hiến được ghép tại BV Việt Đức Hà Nội.Theo Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trong 5 năm qua, đã có 50 chuyến bay vận chuyển mô tạng được hiến tặng từ Hà Nội đi TP.HCM, Huế hoặc ngược lại. Theo các bác sĩ, có thể đây là “chuyến bay” đầu tiên của người hiến tặng trái tim hôm 13-5.


Năm 2018 cũng có một chàng trai trẻ hiến tặng trái tim và đó cũng là “chuyến bay” đầu tiên trong cuộc đời của anh. Thật đau đớn, đó cũng là chuyến bay cuối cùng.


“Dù rất quen với công việc này nhưng hành trình nào cũng đầy cảm xúc. Lần đầu tiên đưa một trái tim phụ nữ từ Bắc vào Nam. Một trái tim phụ nữ, trái tim mình cũng thế, cứ nghèn nghẹn. Cũng như lần trước, đợi trái tim ấy đập lại trong lồng ngực mới mình mới rời BV. Đêm nay có một phụ nữ hồi sinh, chị ấy sẽ có một cuộc đời rất mới và rất khác lạ, ở một phương trời rất xa quê nhà“, thành viên của đoàn vận chuyển trái tim chia sẻ.