Cơ hội xét tuyển bổ sung đại học năm 2023

Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm chuẩn năm nay duy trì ổn định, không còn tình trạng thí sinh với điểm 30 trượt đại học. Đối với những bạn thí sinh chưa đỗ ở đợt tuyển thứ nhất, cơ hội vẫn còn rất nhiều trong đợt xét tuyển bổ sung.

Sư phạm vẫn là lựa chọn hấp dẫn

Một điểm đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm nay là điểm chuẩn vào các ngành sư phạm khá tốt và ổn định. Trong đó, ngành Sư phạm Lịch sử của nhiều trường đào tạo giáo viên đặt mức điểm chuẩn khá cao.

Lịch sử đã trở thành môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, và dự thảo của Bộ GD&ĐT cho biết từ năm 2025, Lịch sử sẽ trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này là một trong những lý do quan trọng khiến ngành Sư phạm Lịch sử trở nên hấp dẫn với thí sinh.

Về tổng thể, điểm chuẩn vào các ngành đào tạo giáo viên vẫn ở mức cao và ổn định so với năm trước. Điều này cho thấy sức hút đặc biệt của ngành Sư phạm. Chất lượng học sinh đầu vào cao là điều quan trọng để các trường đào tạo giáo viên có thể sản sinh ra giáo viên có năng lực tốt.

Không có biến động bất thường

Về những trường thuộc lĩnh vực kinh tế, các chuyên gia nhận thấy rằng điểm chuẩn tương đối đồng đều và không có biến động đáng kể.

Thí sinh vẫn có nhiều cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả trường và ngành đều có chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Do đó, thí sinh quyết định tham gia xét tuyển trong đợt này cần theo dõi thông tin và hướng dẫn từ cơ sở đào tạo mình quan tâm.

Thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển theo ngành, không phải đăng ký xét tuyển theo tổ hợp và phương thức xét tuyển. Sau đó, là cách tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Điểm thi của thí sinh càng cao, mức điểm ưu tiên càng thấp. Thí sinh đạt 30 điểm không còn được cộng thêm điểm ưu tiên.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết rằng công tác tuyển sinh đã đạt được mục tiêu đề ra. Điểm chuẩn của các trường đại học đều khá ổn định, không có biến động đáng kể.

Điểm chuẩn dựa trên đề thi ngày càng tốt

Các số liệu về điểm chuẩn dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy sự cải thiện trong việc làm đề thi. Có sự phong phú hơn trong ngân hàng đề thi, việc soạn đề được thực hiện chuẩn xác hơn và đội ngũ làm đề thi ngày càng chuyên nghiệp.

Tuy có một số thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng nguyện vọng 1, tuy nhiên, các cơ sở đào tạo đã giải thích rõ ràng về trường hợp này. Điều này cho thấy tính cạnh tranh cao và sự công bằng đối với tất cả thí sinh.

Kết Luận

Hiện tại, cơ sở đào tạo đã có kết quả cuối cùng về điểm trúng tuyển cũng như danh sách thí sinh trúng tuyển. Các cơ sở đào tạo đã cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để hỗ trợ các trường trong việc xét tuyển đợt 1.

Thí sinh cũng được thuận lợi hơn khi chỉ cần đăng ký xét tuyển theo ngành, không cần lo lẫn về tổ hợp và phương thức xét tuyển. Với sự tối ưu hóa này, chúng ta tránh được những hiểu nhầm đáng tiếc như đã xảy ra trong năm trước.

Tóm lại, điểm chuẩn năm nay khá ổn định và không có biến động đặc biệt so với năm trước. Các cơ sở đào tạo cũng đã có công tác chuẩn bị tốt hơn trong việc tổ chức tuyển sinh và làm đề thi, giúp tạo điều kiện công bằng cho tất cả thí sinh.