Có những loại sỏi tiết niệu nào bạn đã biết chưa?

Sỏi tiết niệu là bệnh lý thường gặp nhất tại hệ tiết niệu, chiếm từ 40 - 60% bệnh lý của đường tiết niệu. Nằm trong nhóm những bệnh phổ biến tại Việt Nam và gặp ở cả nam và nữ.

Sỏi tiết niệu là bệnh lý thường gặp nhất tại hệ tiết niệu

Sỏi tiết niệu là bệnh lý thường gặp nhất tại hệ tiết niệu

Nguyên nhân hình thành nên sỏi tiết niệu là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nghiên cứu dịch tễ học cho thấy sự hình thành sỏi tiết niệu liên quan tới nhiều nguyên nhân: tình dục, độ tuổi, môi trường địa lý, thói quen ăn uống, điều kiện dinh dưỡng và các yếu tố khác và thường do sự phối hợp của nhiều nguyên nhân như: uống ít nước, bổ sung canxi không đúng cách, rối loạn chuyển hóa, di truyền.

Có những loại sỏi tiết niệu nào?

Có 5 loại sỏi tiết niệu:

- Sỏi canxi oxalate: Hình thành do sự bài tiết nhiều chất canxi và oxalate.

- Sỏi canxi phosphate: được hình thành khi trong nước tiểu chứa nhiều chất canxi và Alkline, tức là nước tiểu có nồng độ pH cao.

- Sỏi axít uric: hình thành do axít trong nước tiểu. Một chế độ ăn nhiều chất purines (có trong thức ăn giàu chất đạm như thịt, cá, tôm, cua,...) có thể làm tăng lượng axít uric trong nước tiểu. Nếu axít uric tập trung trong nước tiểu, chính axít uric hoặc nó cùng với canxi sẽ hình thành nên sỏi tiết niệu.

- Sỏi Struvite: là do nhiễm trùng thận. Việc bài tiết qua đường nước tiểu có thể ngăn ngừa sỏi struvite.

- Sỏi cystine: do sự rối loạn mang tính di truyền, sự rối loạn này gây ra rò rỉ cystine từ thận vào nước tiểu tạo ra những thể kết tinh rồi dẫn tới hình thành sỏi.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-dieu-duong-sai-gon

Những lời khuyên thầy thuốc về bệnh sỏi thận

Ngoài những việc trên thì uống đủ nước mỗi ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa hầu hết các loại sỏi tiết niệu.

Lượng nước mỗi một người cần uống tùy thuộc vào thời tiết và mức độ hoạt động cơ thể - những người lao động chân tay hoặc vận động thể dục thể thao dưới thời tiết nóng cần uống nhiều nước hơn để bù đắp lượng nước tiêu hao khi ra mồ hôi. Tùy thuộc vào lượng nước tiểu một ngày mà chúng ta điều chỉnh lượng nước cần uống nếu lượng nước tiểu quá ít, chúng ta cần uống nhiều nước hơn.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, mỗi người uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày. Người bị sỏi cystine cần uống nhiều hơn. Mặc dù nước là tốt nhất nhưng một số loại đồ uống khác cũng giúp ngăn ngừa sỏi tiết niệu, ví dụ như nước hoa quả. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng nước hoa quả như chanh và cam sẽ chống sỏi tiết niệu bởi vì chúng có chứa axít citric, axít này ngăn chặn sự kết tinh trong quá trình hình thành sỏi.