Cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tìm hiểu về vị trí và công dụng của huyệt Thừa Khấp

Theo Y học cổ truyền trên cơ thể người có một huyệt gọi là huyệt Thừa Khấp. Khi châm cứu hoặc bấm huyệt Thừa Khấp có thể chữa được một số bệnh liên quan đến mắt, giúp mắt sáng và khỏe hơn. Cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tìm hiểu về vị trí và công dụng của huyệt Thừa Khấp.

Vùng đầu là nơi hoạt động chính của bộ não. Nơi đây chứa một hệ thống dây thần kinh đa dạng cùng rất nhiều huyệt đạo. Huyệt đạo trên cơ thể người khi châm cứu và bấm huyệt có thể kết hợp thêm với các bài thuốc Y học cổ truyền, Tây Y để đạt được hiệu quả bệnh cao nhất. Nếu như bạn mắc các bệnh về mắt thì hãy tìm hiểu thêm về huyệt Thừa Khấp. 

Empty

Vị trí huyệt Thừa Khấp nằm ở đâu trên cơ thể?

Huyệt Thừa Khấp là huyệt nằm ngay dưới mắt. Thừa có nghĩa là giọt nước mắt. Khấp là từ dùng để chỉ ý nghĩa chảy xuống. Thừa khấp ghép lại mang ý nghĩa về sự chạy xuống của những giọt nước mắt. Ý ở đây ám chỉ huyệt Thừa Khấp là huyệt nằm dưới mắt, ngay vị trí mà nước mắt chảy xuống khi khóc. 

Huyệt Thừa Khấp còn có tên gọi khác là Diêm Liêu, Hề Huyệt, Khê Huyệt. Đây là một huyệt có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, huyệt đầu tiên của kinh Vị, giao với huyệt Mạch Nhâm và huyệt Mạch Dương Kiều. Huyệt Thừa Khấp nằm ở nơi giao thoa giữa đường chính giữa mắt và bờ dưới xương ổ mắt. 

Huyệt Thừa Khấp là huyệt gần mắt, công dụng của huyệt này chủ yếu liên quan đến mắt. Bấm hay châm cứu huyệt Thừa Khấp có tác dụng đẩy lùi tình trạng bệnh một cách nhanh chóng, số lần điều trị tùy vào thể trạng và mức độ nặng nhẹ của từng loại bệnh.

Tuy nhiên, nhìn chung huyệt đạo này có tác dụng điều trị các bệnh như sau:

 • Đau mắt đỏ: Đây là căn bệnh khá phổ biến còn được biết đến với tên gọi khác là viêm kết mạc. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng dễ lây lan và khi mắc phải mắt đau rát và rất khó chịu. Lúc này kết mạc mi và lòng trắng bên trong mắt đã bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn. 
 • Sưng mắt: Triệu chứng sưng mắt hình thành do mắt tiếp xúc nhiều với môi trường khói bụi, mắt chưa được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Đôi khi sưng mắt hình thành cũng là do tác động của ngoại lực. 
 • Quáng gà: Đây là căn bệnh thoái hóa sắc tố vùng võng mạc mắt. Với những nơi không đủ ánh sáng, trời tối, người bệnh sẽ không thể nhìn rõ được các vật phía trước, tầm nhìn bị thu hẹp lại, giảm thị lực. 
 • Liệt mặt: Bệnh liệt là căn bệnh mà các cơ mặt bị mất vận động một phần hoặc hoàn toàn, lúc này dây thần kinh mặt đã bị tổn thương. Liệt mặt khi không được điều trị cẩn thận sẽ rất dễ gây nên biến chứng như viêm loét giác mạc, co thắt nửa mặt, hội chứng nước mắt cá sấu…

Châm cứu huyệt Thừa Khấp cũng như các cách châm cứu huyệt đạo khác phải cẩn thận. Nhất là khi huyệt này gần mắt thì lại càng khải lưu ý châm sao cho đúng, cho chuẩn. Các châm cứu như sau:

Empty

Chấm cứu huyệt Thừa Khấp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao

 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, thả lỏng cơ thể và thư giãn. Không để đầu óc căng thẳng, không suy nghĩ tiêu cực. 
 • Bước 2: Ngước mắt nhìn lên trên, sử dụng ngón tay trỏ giữ lấy phần mi dưới. 
 • Bước 3: Sử dụng một ngón tay khác khẽ đẩy phần nhãn cầu lên trên. 
 • Bước 4: Chuẩn bị kim, châm theo chiều thẳng xuống dưới rồi chếch chếch dần dựa theo ổ mắt. Độ sâu từ 0.1 đến 1 thốn không được vê kim. Thời gian châm cứu khoảng 30 phút. 
 • Bước 5: Châm cứu xong rút kim và nghỉ ngơi nhẹ nhàng trên giường bệnh. Dùng ngón trỏ xoa nhẹ vùng quanh mắt để cảm thấy dễ chịu hơn. 

Nếu không sử dụng phương pháp châm cứu bạn có thể bấm huyệt cũng được. Phương pháp này hoàn toàn được thực hiện bằng tay, không cần đến sự trợ giúp của các mũi kim, cũng không hề xâm lấn đến các cơ quan bên trong.

Khi bấm huyệt Thừa Khấp cần thực hiện các bước làm như sau:

 • Bước 1: Có thể nằm hoặc ngồi để bám huyệt Thừa Khấp nhưng lưu ý phải giữ cho cơ thể được thả lỏng nhất có thể. Đầu óc không được suy nghĩ quá nhiều.
 • Bước 2: Xác định vị trí của huyệt Thừa Khấp nằm bên dưới mắt theo đường lệ rơi. Sử dụng ngón trỏ để bấm huyệt Thừa khúc. 
 • Bước 3: Mắt hướng về phía trước đồng thời tròng đen nhìn xuống phía dưới. Cố gắng giữ cho mắt ở trạng thái tĩnh, không cử động quá nhiều. 
 • Bước 4: Sử dụng ngón trỏ bấm nhẹ xuống huyệt Thừa Khúc sau đó tăng lực mạnh dần, khẽ day day để điều chỉnh đường bấm. Thực hiện động tác này tầm 30 giây đến 1 phút. 
 •  Bước 5: Xoa nhẹ nhàng xung quanh mát tầm 30 lần theo chiều kim đồng hồ sau đó làm ngược lại 30 lần. 

Phối huyệt là công đoạn đòi hỏi tính cẩn thận và tính chính xác cao. Phối huyệt không chuẩn không những không khỏi bệnh mà nguy cơ mắc các căn bệnh khác là rất cao thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy cần phải làm thế nào?

Empty

Có thể phối huyệt Thừa Khấp với các huyệt đạo khác để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao

Theo Thiên Kim Phương 

Phối huyệt Đại Nghê + huyệt Cự Liêu + huyệt Hạ Quan + huyệt Cường Gian + huyệt Nghênh Hương + huyệt Tứ Bạch + huyệt Hòa Liêu + huyệt Thủy Câu + huyệt Phong Trì: Khi kết hợp các huyệt này lại với nhau có thể điều trị được chứng méo miệng, không nói được. Cần làm nhiều lần, tình trạng bệnh sẽ nhanh thuyên giảm.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải 

 • Phối huyệt Đồng Tử Liêu + huyệt Can Du: Hai huyệt ày có công dụng trong việc điều trị hoa mắt, chóng mặt. Để phát huy được hiệu quả tuyệt đối không được bỏ bữa đồng thời bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh hơn. 
 • Phối huyệt Tình Minh + huyệt Khúc Trì + huyệt Thái Xung + huyệt Phong Trì: Phối các huyệt này có tác dụng điều trị chứng thanh quang nhãn, đục nhân mắt. Thực hiện từ 3 đến 5 lần sẽ có hiệu quả rõ rệt. 
 • Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Tình Minh + huyệt Can Du + huyệt Thận Du + huyệt Phong Trì + huyệt Túc Tam Lý: Các huyệt này sẽ hỗ trợ điều trị chứng teo thần kinh thị giác. Bệnh này xảy ra là do dây thần kinh bị phá hủy, hạn chế các thông tin truyền từ mắt đến não. Người mắc bệnh này thị lực sẽ thuyên giảm, khi vận động mắt bị đau đồng thời khả năng nhìn mọi vật sẽ kém hơn nếu như không được điều trị kịp thời. 
 • Phối huyệt Thừa Khấp + huyệt Tình Minh theo kiểu châm ngang: Đây là cách khá tốt để điều trị cận thị, lấy lại thị lực. Bấm huyệt hoặc châm cứu các huyệt này cần phải kết hợp uống thuốc, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, không thức khuya. 
 • Phối huyệt Phong Trí + huyệt Can Du + huyệt Kiện Minh + huyệt Kiện Minh 5 + huyệt Thận Du + huyệt Phong Trì + huyệt Tỳ Du: Các huyệt này có tác dụng điều trị chứng biến tính ở võng mạc. Trường hợp này có thể dẫn đến mờ mắt, đục thủy tinh thể thậm chí là mù lòa bất kỳ lúc nào. 

Theo Châm Cứu Học Giản Biên

Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Can Du + huyệt Tình Minh + huyệt Phong Trí + huyệt Hợp Cốc + huyệt Thận Du + huyệt Thái Xung: Các huyệt này có thể trị được chứng suy yếu thần kinh thị giác, nhức mỏi mắt lâu ngày. 

Lưu ý khi châm cứu sphair tuyệt đối cẩn thận, châm nhầm một huyệt sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Huyệt Thừa Khấp khi châm cứu hay bấm huyệt đều phải cẩn thận. Nhất là khi sử dụng kim để châm cứu. Châm sai một bước, hậu quả để lại sẽ khó lường. Bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Empty

Huyệt Thừa Khấp có thể chữa được bệnh đau mắt đỏ

 • Không châm cứu vào vùng mi dưới cũng không châm cứu vào vùng nhãn cầu. 
 • Kim sau khi rút ra khỏi huyệt thường sẽ để lại vết máu. Bạn có thể lấy bông chấm vào vị trí vừa rút đầu kim ra, giữ bông tầm 1 đến 2 phút là hiện tượng chảy máu sẽ hết. 
 • Khi vùng huyệt rút ra bị chảy máu, bên dưới mắt sẽ xuất hiện những vết tím xanh. Vết tím này tồn tại từ 5 đến 7 ngày sẽ hết nên bạn không cần phải quá lo lắng. 
 • Đôi khi châm cứu huyệt Thừa Khấp sẽ gây ra tình trạng ngộ trâm, mắt mờ, hơi choáng. Đừng quá lo lắng hãy châm thêm châm huyệt Nội Đình tầm từ 0,2 đến 0,3 thốn. Huyệt này có tác dụng giải cứu, ngay lập tức chấm dứt chứng mờ mắt, chóng mặt.  
 • Khi châm huyệt Thừa Khấp mà mắt không cử động được thì dùng mồi ngải nhỏ châm vào huyệt Thính Cung. 

Nói đến các huyệt có khả năng chữa các bệnh về mắt nhất định không được bỏ qua huyệt Thừa Khấp. Huyệt này rất dễ xác định vì nó nằm ngay dưới mắt. Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì khi châm cứu hay bấm huyệt Thừa Khấp cần tuyệt đối cẩn thận tránh những sai lầm ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Xét tuyển trực tuyến