Cùng B.s Y học cổ truyền tìm hiểu tác dụng dược lý của Sâm cao ly

Sâm cao ly hay còn được gọi với tên phổ biến là sâm Triều Tiên – một loại dược liệu rất quý hiếm. Vị thuốc có tác dụng ngừa ung thư, chống oxy hóa, làm giảm đường huyết…

Hình ảnh cây sâm cao ly – còn được gọi là sâm Triều Tiên

Hình ảnh cây sâm cao ly – còn được gọi là sâm Triều Tiên

Đặc điểm thực vật của Sâm cao ly

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Sâm cao ly là một loại cây sống lâu năm cao khoảng 0,6m, phần rễ mọc thành củ to. Lá sâm mọc vòng với phần cuống dài. Lá kép có nhiều lá chét mọc thành hình tương đối giống với chân vịt. Lá chét có hình trứng, phần mép lá có răng cưa sâu.

Khi cây đủ từ 3 năm tuổi trở đi thì mới bắt đầu ra hoa và kết trái. Hoa xuất hiện vào mùa hè khoảng tháng 3 – 5. Cụm hoa có hình tán và mọc ở đầu cành. Hoa sâm cao ly có màu xanh nhạt, gồm 5 cánh, 5 nhị và bầu hạ 2 núm.

Quả mọng hơi dẹt to khoảng bằng hạt đậu xanh. Khi quả chín sẽ có màu đỏ tươi, mỗi quả có 2 hạt. Hạt của những cây sâm ở năm thứ 3 chưa tốt, khi cây được khoảng 4 – 5 năm tuổi mới có thể dùng hạt làm giống. Mùa quả rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7.

Củ rễ của cây sâm cao ly là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc.

Sâm cao ly là loại nhân sâm có nguồn gốc ở Triều Tiên. Ngoài ra giống sâm này còn được tìm thấy tại một số vùng thuộc Hàn Quốc.

IMG_5515

Tác dụng dược lý của Sâm cao ly

Theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, Sâm cao ly có tác dụng an tinh thần, thông huyết mạch, điều trung trị khí, bồ ngũ tạng…Trường hợp dùng ở dạng tươi có tác dụng tả hỏa. Còn khi tẩm sao sẽ có tác dụng bổ tân dịch và bổ nguyên khí.Theo nghiên cứu hiện đại:

- Đối với hệ thần kinh trung ương: Các thành phần trong dược liệu này có thể làm tăng quá trình hưng phấn của võ não. Đồng thời cải thiện độ linh hoạt của hoạt động thần kinh và tăng cường quá trình ức chế. Giúp hệ thần kinh trở về trạng thái bình thường nếu có sự rối loạn xảy ra giữa 2 quá trình trên.

- Đối với chức năng phản ứng của cơ thể: Sâm cao ly giúp làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố gây độc hại. Tác dụng này đã được chứng minh trong một số trường hợp như lây nhiễm virus, nhiễm độc do chiếu xạ, nhiễm độc rượu, stress tinh thần…

- Đối với tuyến yên và vỏ thượng thận: Các ginsenoid trong sâm Triều Tiên đều có tác dụng kháng kích ứng và ức chế rõ rệt những thay đổi về mặt trọng lượng của tuyến thượng thận, tuyến ức, lách và cả tuyến giáp trong quá trình phản ứng kích ứng.

- Đối với tuyến sinh dục: Dược liệu có tác dụng kích thích tuyến yên phân biệt các hormone hướng sinh dục, đồng thời làm tăng nhanh quá trình trưởng thành giới tính.

- Đối với quá trình chuyển hóa chất: Nhiều nghiên cứu cho rằng nhân sâm tăng cường hô hấp tế bào đồng thời thúc đẩy quá trình phân hủy đường và tăng cường chuyển hóa năng lượng.

- Đối với hệ tuần hoàn: Sâm Triều Tiên có tác dụng tăng cường sức co bóp với tim, ngoài ra nó còn giúp giảm hay cải thiện rối loạn nhịp tim do adrenalin và chloroform gây ra. Đối với mạch não, mạch vành hay đáy mắt, dược liệu này có tác dụng gây giãn mạch.

- Các tác dụng khác: Tăng chức năng thải độc của gan, giúp nâng cao thị thực, đồng thời làm tăng khả năng thích ứng của thị lực trong trường hợp thiếu ánh sáng. Ức chế hoạt động và sự phát triển của tế bào ung thư…

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981