Đại học Y dược TP.HCM có mức học phí cao nhất lên 70 triệu/ năm

Đại học Y dược TP.HCM thông báo đề án tuyển sinh cho năm học tới kèm theo đó là mức học phí, cao nhất lên 70 triệu/ năm, gấp nhiều lần các trường cùng khối.Trường Đại học Y dược TP.HCM vừa công bố đề án tuyển sinh

Đại học Y dược TP.HCM công bố đề án tuyển sinh kèm theo mức học phí tăng vọt

Theo thông tin, tin tức tuyển sinh của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Mới đây, Trường Đại học Y dược TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh cho năm học 2020-2021. Theo đó, năm học này, nhà trường tiếp tục thực hiện tuyển sinh trong phạm vi cả nước dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp THPT.


Năm nay, trường áp dụng hai phương thức xét tuyển gồm kết quả kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020, riêng ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học và Điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển theo hình thức kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.


Về tổ hợp tham gia xét tuyển, thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đăng ký ngành dược học có thể xét tuyển dựa trên 2 tổ hợp B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) hoặc Tổ hợp A00 ( Toán, Vật lí, Hóa học) Cả hai tổ hợp được xét tuyển chung với nhau, không quy định điểm chênh lệch giữa các tổ hợp. Đối với các ngành còn lại, Tổ hợp xét tuyển là B00 (Toán, Hóa học, Sinh học).Đại học Y Dược TP. HCM thông báo tăng học phí tùy thuộc vào ngành

Mức học phí được tăng lên tùy theo ngành đào tạo

Theo tin tức tuyển sinh của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Ngoài các thông tin về tuyển sinh, Trường Đại học Y dược TPHCM cũng thông báo về mức học phí cho năm học tới. Mức học phí này khiến nhiều người bất ngờ vì khá cao so với mặt bằng chung của các trường đại học khác ở Việt Nam. Cụ thể, học phí trong một năm sinh viên đóng giao động từ 30.000.000 đến 70.000.000 đồng.


Trừ một số ngành có học phí nằm ở mức tương đối như Dinh dưỡng, Y tế công cộng, các ngành khác đều có ngưỡng học phí trên dưới 40.000.000 đồng. Trong đó, học phí ngành cao nhất là ngành răng-hàm-mặt với 70 triệu đồng/năm. Tiếp theo, ngành y khoa học phí dự kiến là 68 triệu đồng/năm.


Đề án này cũng nêu rõ, học phí trên áp dụng cho năm học 2020-2021 và dự kiến tăng thêm 10% mỗi năm.


Năm ngoái, mức học phí của Đại học Y dược TP.HCM cũng chỉ giao động trong 13.000.000/năm, năm 2018, con số này là 11.700.000 đồng. Tổng chi phí trung bình mà một sinh viên của năm liền trước năm tuyển sinh chỉ rơi vào khoảng 23.281.000 đồng.


Trong khi đó, các trường ĐH công lập hiện thực hiện thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.


Theo đó, mức trần học phí với chương trình đại trà trình độ ĐH áp dụng cho trường công lập chưa tự bảo đảm kinh phí thường xuyên và chi đầu tư, khối ngành y dược năm học 2020-2021 có mức thu trên 1,4 triệu đồng/tháng (tương đương 14,3 triệu đồng cho năm học 10 tháng).


Điều này khiến không ít người bất ngờ vì để có một công việc liên quan tới ngành nghề y tế, sức khỏe, mỗi sinh viên phải chi số tiền khá lớn cho mỗi năm học. Mức học phí này sẽ trở thành gánh nặng không nhỏ đối với nhiều gia đình có mức thu nhập trung bình. Ngoài những nỗi lo về học tập ở ngành học được xem là khắc nghiệt nhất, thì mỗi sinh viên của trường lại thêm nỗi lo về khoản học phí để duy trì việc học.