Dân buôn "khóc thét" khi ôm hàng thì khẩu trang đột ngột hạ nhiệt

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại, giá khẩu trang lại một lần nữa trở thành chủ đề nóng. Khẩu trang đột ngột giảm giá, nhiều dân buôn lỗ nặng, "khóc thét" vì ôm hàng.Khoảng 1 tuần trước nhiều xưởng đang tăng cường tuyển lao động

Xưởng khẩu trang "cuống cuồng" tuyển công nhân

Vài ngày gần đây, rất nhiều nơi đang ráo riết tuyển công nhân số lượng lớn để đi làm khẩu trang y tế. Theo một chủ xưởng, hiện tại đơn đặt hàng đang quá tải. Vì thế, càng đông công nhân xoay tua nhau làm càng tốt. Công việc cũng nhẹ nhàng, chỉ ngồi điều hòa và đóng gói khẩu trang nên ai cũng làm được.


Mức lương cho công nhân làm khẩu trang thời vụ hiện đang dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày, phù hợp với nhiều sinh viên đang nghỉ hè, hoặc người lao động đang thất nghiệp.


Nếu không làm thời vụ, nhiều doanh nghiệp đang tuyển công nhân làm khẩu trang với mức lương rất hấp dẫn, từ 8 - 10 triệu đồng/tháng chưa kể thưởng.

Giá khẩu trang giảm mạnh, dân buôn “lao đao”

Theo các Dược sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay: Sau khi dịch bệnh bùng phát một tuần qua, khẩu trang y tế đã hạ nhiệt rất nhanh. Thậm chí, nhiều dân buôn còn không kịp trở tay khi giá khẩu trang lại tụt giá nhanh đến thế.


Ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội đã khiến người dân cảnh giác và dùng nhiều biện pháp bảo vệ hơn, giá khẩu trang cũng vì thế mà tăng gấp 3 lần, thậm chí có dân buôn không dám bán vì sợ bị khách chửi.


So với mức giá 150.000 đồng/hộp khẩu trang của tuần trước, thì hiện tại, giá bán lẻ đã về 80.000 - 90.000 đồng/hộp, thậm chí có nơi chỉ bán 70.000 đồng/hộp. Tại các hiệu thuốc, giá vẫn ở mức 100.000 đồng/hộp.Giá khẩu trang giảm mạnh khiến nhiều dân buôn không kịp trở tay

Lượng hàng đã quay trở lại bình ổn, không còn khan như khi dịch vừa mới bùng phát trở lại

Theo một số người bán lẻ, việc nhập hàng rất đơn giản. Chỉ cần gọi điện là có hàng chở tới tận nơi, chứ không sốt ảo như tuần trước.


Cách đây 1 tuần, thị trường bị ảo khi nhiều người rao bán nhưng muốn mua phải chờ cả tuần mới có hàng. Bị găm hàng như vậy khiến cho giá cứ sốt lên từng ngày, từ 2 triệu đồng/thùng, khẩu trang bị đẩy lên tới trên 7 triệu đồng/thùng – nhiều ý kiến được nói lên.


Có nhiều người dân bất ngờ khi chỉ trong ngày đầu tuần, giá khẩu trang y tế đã giảm một nửa so với đỉnh của tuần trước. Giá hiện nay chị T.L. (Hà Đông, Hà Nội) nhập chỉ 3,5 triệu đồng/thùng. Tính ra, mỗi hộp khẩu trang chỉ có giá 70.000 đồng.


Giá “tụt” nhanh, khiến dân buôn như anh L.C. (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không kịp trở tay. Theo anh C cho biết, trước đó, anh nhập khẩu trang với giá 6,3 triệu đồng/thùng. Anh C nhập số lượng 100 thùng, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa bán hết.


Chính vì hàng còn lại nhiều, khiến anh C lỗ nặng khi giá thị trường về còn 3,5 - 4 triệu đồng/thùng. Anh phải rao bán nhanh với giá rẻ hơn để tránh trường hợp lỗ rồi lại càng lỗ thêm nữa.


Hiện nay, nguồn hàng sản xuất trong nước đang rất nhiều. Chưa kể, theo anh L.V.D. (Thanh Xuân, Hà Nội), một dân buôn hàng Trung Quốc thì, lượng hàng khẩu trang chính ngạch từ Trung Quốc cũng về nhiều khiến giá trong nước cũng hạ mạnh.


“Đợt vừa qua, có rất nhiều cơ sở đặt mua máy, vải may khẩu trang và máy đính dây đeo. Vì thế, lượng hàng sẽ không bị thiếu hụt nghiêm trọng như lần đầu dịch bùng phát”, anh D nói.


Hiện tại, nhu cầu của người dân chưa bị đẩy lên cao như thời điểm giãn cách xã hội. Do đó nhu cầu thực tế của thị trường cũng chưa cao hẳn. Tranh thủ lúc giá còn rẻ, người dân nên mua một lượng nhất định để sử dụng, phòng trường hợp dịch bùng phát mạnh.