Danh sách các ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2023

Trong năm tuyển sinh này, không còn tình trạng điểm chuẩn "chạm trần" hoặc "vượt qua mốc" 30 đối với một số ngành hot như trước. Dưới đây là danh sách 10 ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Top 10 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2023

Theo lịch trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hạn cuối để các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là trước 17h ngày 24/8. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học đã thông báo điểm chuẩn vào năm 2023 cho các thí sinh. Dưới đây là danh sách 10 ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023:

· Ngành Khoa học máy tính: Điểm chuẩn cao nhất hiện tại thuộc về Đại học Bách Khoa Hà Nội với mức điểm 29,42. Điều đáng chú ý, ngành này đã vượt qua ngành Hàn Quốc học, Đông Phương học và Quan hệ công chúng của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm ngoái, trở thành ngành có điểm chuẩn cao nhất.

· Ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo: Ngành này cũng thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội và đứng thứ hai trong danh sách có điểm chuẩn cực cao, đạt 28,8 điểm.

· Ngành Quan hệ công chúng: Mặc dù không còn giữ vị trí đầu về điểm chuẩn như trong kỳ thi tốt nghiệp 2022, điểm trúng tuyển của ngành Quan hệ công chúng tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vẫn rất cao, đạt 28,78 điểm.

· Ngành Truyền thông đa phương tiện: Điểm chuẩn cho ngành này tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền giảm so với năm 2022 nhưng vẫn rất cao, là 28,68 điểm.

· Ngành Sư phạm Lịch sử: Điểm chuẩn của nhiều trường trong ngành này tiếp tục duy trì mức cao, với trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 dẫn đầu với 28,58 điểm.

Ngoài ra, có những điểm đáng chú ý như hai thủ khoa khối A00 cũng không thể trúng tuyển vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách Khoa Hà Nội, thể hiện sự cạnh tranh quyết liệt trong việc cạnh tranh vào các ngành học có điểm chuẩn cao.

Với sự tăng cao đáng kể trong điểm chuẩn của các ngành, việc xét tuyển trở nên khó khăn hơn đối với các thí sinh. Các ngành học ngày càng đòi hỏi sự nỗ lực, kiến thức và khả năng vượt qua các đợt thi tốt nghiệp ngày càng cao, thể hiện xu hướng phát triển chất lượng đào tạo đỉnh cao tại các trường đại học.