Dấu hiệu phát hiện trẻ đang mọc răng

Dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng thường xuất hiện khi trẻ đạt khoảng 6 tháng tuổi, tuy nhiên, thời điểm này có thể biến đổi, và có trường hợp trẻ sẽ bắt đầu mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn so với trung bình.

12414f

Dấu hiệu và giai đoạn mọc răng của trẻ

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, giai đoạn mọc răng của trẻ bao gồm các giai đoạn sau:

•  Răng lợi: Đây là giai đoạn đầu tiên và thường bắt đầu từ khi trẻ mới chào đời và kéo dài khoảng 6 tháng. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ mọc ra một số răng lợi (răng nhỏ) ở vùng nướu dưới.

•  Răng sữa: Giai đoạn này bắt đầu sau khi răng lợi đã mọc và kéo dài từ khoảng 6 tháng đến 2-3 tuổi. Trong giai đoạn này, các răng sữa (răng thứ nhất) sẽ mọc lên thay thế cho các răng lợi ban đầu. Thường thì, trẻ em sẽ có tất cả 20 răng sữa vào cuối giai đoạn này.

•  Răng hỗ trợ: Giai đoạn này thường bắt đầu từ khoảng 2-3 tuổi và kéo dài đến khi trẻ khoảng 6 tuổi. Trong giai đoạn này, các răng hỗ trợ (răng thứ hai) sẽ bắt đầu mọc và thay thế các răng sữa. Các răng hỗ trợ này thường sẽ duy trì cho đến khi trẻ khoảng 12 tuổi.

Thứ tự mọc răng có thể biến đổi đối với từng trẻ, nhưng thường thì răng sẽ mọc theo một sự thứ tự cơ bản, ví dụ:

•  Răng cửa dưới thường mọc từ 6-10 tháng tuổi.

•  Răng cửa trên thường xuất hiện từ tháng thứ 8-12.

•  Răng cửa phía trên khác xuất hiện từ 9-13 tháng tuổi, đưa tổng số răng cửa trên lên 4 chiếc.

•  Hai răng cửa dưới sau đó thường mọc từ 10-16 tháng tuổi.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết thứ tự mọc răng có thể khác nhau tùy theo từng trẻ, và có trường hợp mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn so với thời điểm trung bình. Nếu có bất kỳ lo lắng nào về quá trình mọc răng của con, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Dấu hiệu thường xuất hiện khi trẻ đang mọc răng

Có một số dấu hiệu thường xuất hiện khi trẻ đang trong quá trình mọc răng, bao gồm:

•  Nước bọt nhiều hơn: Trẻ có thể sẽ nhổ nước bọt nhiều hơn bình thường do tác động của việc răng lợi đang mọc.

•  Nứt nẻ nướu: Nướu xung quanh răng sẽ có thể trở nên đỏ, sưng, và có nhiều vệt nứt nẻ. Đây là dấu hiệu của quá trình răng lợi nở ra.

•  Sưng nướu: Nướu có thể sưng lên ở vùng xung quanh răng đang mọc, làm cho một phần nướu trở nên bướu hơn.

•  Ngứa và đau nướu: Trẻ có thể bày tỏ sự khó chịu, ngứa ngáy, hoặc đau rát ở vùng nướu do răng lợi nở ra.

•  Nhũ hoa nổi lên: Một số trẻ có thể có dấu hiệu như nhũ hoa (mục bị trắng trên mặt ngoài của nướu) nổi lên do răng lợi đang nở.

•  Thay đổi trong thói quen ăn: Trẻ có thể từ chối ăn hoặc ăn ít hơn do đau đớn hoặc khó chịu trong miệng.

•  Thay đổi trong tâm trạng: Quá trình mọc răng có thể gây ra sự khó chịu và thay đổi tâm trạng cho trẻ, làm cho họ trở nên khó khăn hơn trong việc ngủ và dễ cáu gắt hơn.

•  Nhấm nháp tay và đồ vật: Trẻ có thể nhấm nháp tay, ngón tay hoặc đặt các đồ vật vào miệng để giảm bớt đau rát và ngứa trong miệng.

Cũng theo vị bác sĩ hiện công tác tại Trường Dược Sài Gòn, nhận biết các dấu hiệu này và cung cấp sự quan tâm và chăm sóc thích hợp cho trẻ trong giai đoạn mọc răng là một phần quan trọng