Đề thi phân hóa thấp nhiều khả năng tỷ lệ đỗ trượt mang tính may rủi

Đề thi tốt nghiệp năm nay chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp do đó tỷ lệ phân hóa trong đề thi thấp, dẫn đến khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường Đại học đồng thời nhiều khả năng tỷ lệ đỗ trượt mang tính may rủi rất cao.Ảnh minh họa: Học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2019.

Đề thi phân hóa thấp nhiều khả năng tỷ lệ đỗ trượt mang tính may rủi

Để giảm ảnh hưởng của việc thi cử thì năm nay nhiều trường Đại học vẫn dành phần lớn chỉ tiêu của mình dựa vào kết quả của điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong khi đó ngay từ đầu Bộ GD&ĐT đã công bố kỳ thi tốt nghiệp năm nay mục đích chính là xét và công nhận tốt nghiệp. Điều này không chỉ giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh đồng thời cũng thuận lợi cho các trường Đại học khi trong năm nay chưa thể chuẩn bị tổ chức cho một kỳ thi riêng.


Theo các giáo viên bộ môn ở phổ thông, đề thi trắc nghiệm của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia những năm trước có 50 câu thì từ câu 35 trở đi đã có sự phân hóa và tăng dần về độ khó. Thế nhưng, đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đầu tháng 5, do mục tiêu chính là để xét tốt nghiệp nên độ phân hóa giảm hẳn. Các câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao chỉ còn từ 5 đến 10 câu hỏi. Như vậy, đề thi tốt nghiệp chính thức căn cứ dựa trên đề thi minh họa chỉ có từ 5% đến 15% câu hỏi khó để phân loại thí sinh nên các trường đại học sẽ khó tuyển sinh hơn.


Theo ông Lê Trọng Phương - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết. "Những trường đại học, cao đẳng năm nay sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp cho việc xét tuyển thì chắc chắn có những khó khăn nhất định. Cụ thể, đối với những trường Cao đẳng, thậm chí đại học top dưới và top giữa thì vẫn có thể sử dụng kết quả này để phân hóa được học sinh. Tuy nhiên, điểm chuẩn các trường chắc chắn sẽ tăng rất mạnh nếu như đề thi chính thức vẫn giữ nguyên mức độ phân hóa như thế này. Còn đối với những trường đại học top đầu thì rất nhiều khả năng là điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên một mức rất là cao. Khi đó thì việc đỗ, trượt của học sinh rất có thể mang một số yếu tố có tính chất may rủi và có thể điểm cộng khu vực của các em sẽ trở thành yếu tố quyết định".Ảnh minh họa:


Đề thi tốt nghiệp năm nay có thể dễ hơn, nên thí sinh cũng dễ dàng để đạt điểm tốt nghiệp, nhưng sẽ lại là bài toán khó cho các trường đại học, cao đẳng khi tuyển sinh. Vì vậy bài toán đối với các trường Đại học top trên cần giải ở đây đó là bổ sung thêm nhiều hình thức xét tuyển mới, hoặc điều chỉnh giảm tỷ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cũng như thuận lợi trong xét tuyển...


Ngoài việc tổ chức thi riêng như Đại học Bách Khoa Hà Nội không sử dụng điểm thi tốt nghiệp hay giảm chỉ tiêu sử dụng vào phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp và tăng chỉ tiêu dựa vào điểm thi đánh giá năng lực như Đại học Quốc gia TPHCM. Thì hầu hết các trường gia tăng các phương thức tuyển sinh khác nhau để tránh lệ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp như tuyển thẳng, xét tuyển học bạ... như Đại học Ngoại thương với 5 phương án tuyển sinh. Trong đó xét bằng điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm một phần trong số đó.


Đối với các trường khác nếu như sử dụng đa phần chỉ tiêu dựa vào điểm thi thì cũng kèm theo các tiêu chí phụ. Theo bà Nguyễn Thị Thư, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay: "Năm nay, đề thi sẽ có khả năng có rất nhiều bạn điểm bằng nhau vì vậy chúng tôi tiêu chí phụ sẽ lấy là: tiêu chí phụ thứ nhất là mình sẽ lấy điểm toán, bạn nào điểm toán cao hơn thì sẽ trúng tuyển. Tiêu chí phụ thứ 2 là đến nguyện vọng, tức là bạn có yêu qúy Trường Đại học Kinh tế của chúng tôi hay không".


Trường Cao đẳng Dược Sài gòn tổng hợp.