Đề thi tốt nghiệp 2020 dễ tốt nghiệp nhưng sẽ khó tuyển sinh

Bộ GD&ĐT mới công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp trung học phổ thông mới đây, theo đó đề thi được đánh giá là dễ nhất trong các đề thi tham khảo nhưng với đề thi này độ phân hóa thấp sẽ khó khăn cho các trường Đại học tuyển sinh trong năm nay. 

Học sinh tham khảo đề thi tốt nghiệp

Đề thi tham khảo mới đây được Bộ công bố tương đối dễ, số câu hỏi khó, kiến thức nâng cao giảm so với đề thi tham khảo lần 1 công bố ngày 3.04… đó là nhận xét của nhiều em học sinh và giáo viên lớp 12 sau khi ôn tập đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố ngày 7/5 vừa qua.

Theo ý kiến một số em học sinh lớp 12 tại đang học tập tại một số trường trung học phổ thông thì đề thi tham khảo lần này, chương trình gồm tầm 70% là cơ bản, 30% nâng cao, so với đề lần 1 thì dễ hơn, phù hợp với khả năng của học sinh.

“Đề thi này rõ ràng là không có những phần giảm tải đúng như Bộ đã công bố trước đó, hoàn toàn tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra. Có đến 70% là câu hỏi nhận biết, thông hiểu và số câu lý thuyết cũng khá nhiều. Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp sắp tới  sẽ hướng tới đánh giá bản chất việc hiểu của thí sinh nhiều hơn. 30% câu hỏi thì thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao, áp dụng việc tính toán vào đây”, một giáo viên tại trường trung học phổ thông Đống Đa cho hay.

Cũng như nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng, đề thi tốt nghiệp năm nay dễ hơn cho học sinh, nhưng sẽ lại là bài toán khó cho các trường Đại học tuyển sinh. Bởi nếu đề thi tốt nghiệp của năm trước từ câu hỏi thứ 35 của bài thi 50 câu đã bắt đầu có sự phân hóa và tăng dần về độ khó thì đề thi năm nay phải đến câu thứ 45, tức là độ khó phân hóa gồm 5 câu cuối cùng. Như vậy, đề thi chỉ có từ 5% – 10% để phân loại thí sinh.

Ông Phạm Hữu Cường, giáo viên môn Ngữ văn của Hệ thống Giáo dục tại Hà Nội đưa ra nhận xét: “Độ phân hóa không thật tốt, nhất là đối với các trường Đại học top đầu có điểm đầu vào cao. Bởi vì đề thi Ngữ Văn thì hầu như là câu vận dụng rất ít, ngay cả những phần mà để vận dụng cao thì càng ít. Những câu từ dư luận xã hội đến nghị luận văn học thì chủ yếu vẫn chủ yếu là mức độ của nhận biết, thông hiểu và vận dụng và vận dụng cao thì hầu như không có”.

Ảnh minh họa: Học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2019

Mức độ phân hóa của đề thi thấp trong khi nhiều trường đại học thậm chí nhiều trường top trên dự kiến vẫn sẽ lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay để xét tuyển, nên nhiều ý kiến e ngại có thể sẽ dẫn đến nguy cơ 29 điểm vẫn không đỗ đại học –  tình trạng đã xảy ra vào 4 năm trước.

Còn theo Thầy Lê Anh Tuấn, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nêu ý kiến: “Mức độ phân hóa giữa thí sinh khá, học sinh giỏi là không rõ ràng. Thí sinh khá, thí sinh giỏi đều có thể làm được trên 9 điểm. Vì vậy, để có thể xét tuyển được vào những trường ở mức độ mà người ta cần tuyển đầu vào cao thì sẽ rất khó và các trường chắc chắn sẽ phải dùng những tiêu chí phụ rất khắt khe để có thể xét tuyển được”.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên cũng khuyến cáo học sinh không vì đề thi tham khảo dễ mà nảy sinh tâm lý chủ quan, thực tế trên tinh thần của nhiều năm, đề thi chính thức vẫn có độ chênh so với đề tham khảo. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản và phải luyện tập thêm cả phần nâng cao để đạt được kết quả cao nhất cho kỳ thi sắp tới.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp.