Đề xuất giải pháp giảm điểm ưu tiên trong tuyển sinh

Quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ ngành giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2022 có một điểm rất mới về điểm ưu tiên khu vực.

Empty

Giảm điểm ưu tiên trong tuyển sinh: Cần tính toán hợp lý, công bằng

Chính sách ưu tiên này bắt đầu được điều chỉnh từ năm 2023 với thí sinh đạt tổng điểm thi 3 môn từ mức 22,5 trở lên.

Theo đó, chính sách ưu tiên khu vực trong tuyển sinh vẫn giữ nguyên 4 khu vực như cũ. Nhưng từ 2023, điểm ưu tiên sẽ giảm dần khi điểm thi 3 môn đạt từ 22,5 trở lên. Cụ thể, nếu thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30), mức điểm ưu tiên được hưởng được tính theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 - tổng điểm đạt được)/7,5] x mức điểm ưu tiên theo khu vực, theo đối tượng của thí sinh. Theo Bộ GD-ĐT, với công thức tính điểm ưu tiên này sẽ không xảy ra bất kỳ trường hợp nào điểm chuẩn trên 30 điểm, vì khi đạt 30 điểm/3 môn nghĩa là điểm ưu tiên của thí sinh sẽ bằng 0.

Dù đã được đưa vào quy chế tuyển sinh năm 2022 để áp dụng từ năm 2023 nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng đây không phải là giải pháp để hạn chế tình trạng điểm chuẩn trên 30.

Để hạn chế tình trạng một số tổ hợp môn xét tuyển có điểm chuẩn ở mức tuyệt đối, giải pháp có thể về mặt kỹ thuật từ chính các trường ĐH. Thực tế tuyển sinh các năm cho thấy điểm chuẩn tuyệt đối chỉ xảy ra với một vài tổ hợp môn trong khi các trường xét tuyển bằng nhiều tổ hợp. Các trường ĐH có thể xác định tỷ lệ chỉ tiêu riêng cho từng tổ hợp môn và bổ sung tiêu chí xét tuyển. Đây là giải pháp xử lý sự chênh lệch về điểm thi các tổ hợp của thí sinh khi xét tuyển vào một ngành.

Trong khi đó, điểm chuẩn tuyệt đối chỉ xảy ra với một số ngành, trường tốp trên. Nhưng nguyên nhân sâu xa của vấn đề này đến từ sự phân hóa chưa cao của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do vậy, việc điều chỉnh chính sách ưu tiên theo hướng điểm thi càng cao điểm ưu tiên càng thấp chỉ là giải pháp tình thế. Giải pháp sâu xa của vấn đề vẫn là cần có thêm những cách thức tuyển sinh riêng của các trường tốp trên.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981