ĐH Bách khoa Hà Nội bỏ phần tự luận môn toán trong thi đánh giá tư duy

ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo về việc điều chỉnh cấu trúc, nội dung các bài thi đánh giá tư duy, áp dụng từ năm 2023. Theo đó, phần thi tự luận môn toán sẽ bị loại ra khỏi bài thi.

Empty

Thí sinh làm bài thi trong 150 phút trên máy tính

ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo đã tiến hành điều chỉnh về cấu trúc, nội dung của bài thi đánh giá tư duy áp dụng từ năm 2023.

Mục tiêu của việc điều chỉnh này là mở rộng khả năng áp dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy cho các trường ĐH, học viện khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, công nghiệp, nông nghiệp, y dược… Đặc biệt là để bài thi phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành cũng như chương trình giáo dục phổ thông mới.

Như vậy, đề thi của bài thi đánh giá tư duy đã loại bỏ hoàn toàn phần thi toán tự luận, một yếu tố được dư luận giáo viên dạy toán nói chung đánh giá cao, do kỳ vọng kỳ thi sẽ tác động tích cực tới hoạt động dạy và học toán trong trường phổ thông.

ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, những điều chỉnh hướng tới nhiều lợi ích của thí sinh. Cấu trúc và nội dung bài thi được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn (từ 270 phút xuống còn 150 phút). Tư duy theo tổ hợp môn học sẽ được xóa bỏ, như từ toán + đọc hiểu + khoa học tự nhiên + tiếng Anh thành nội dung đánh giá tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy giải quyết vấn đề, để phù hợp với chương trình giáo dục THPT mới.

Với cấu trúc, nội dung bài thi như trên, việc sử dụng kết quả bài thi cho tuyển sinh ĐH sẽ mở rộng phạm vi các ngành tuyển, gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Hình thức bài thi hoàn toàn trắc nghiệm, nên ĐH này sẽ tổ chức được cho thí sinh làm bài thi trên máy tính trong suốt buổi thi. ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức thi nhiều đợt, tại nhiều địa điểm thi.

Theo trang Tin Tức THPT Quốc Gia, thí sinh sau khi thi sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm, để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường ĐH nào sử dụng kết quả của kỳ thi. Bất kỳ ai muốn dự thi cũng đều có thể tham gia (không bị giới hạn về đối tượng dự thi) và muốn dự thi bao nhiêu lần cũng được.

Nhấn mạnh tư duy định lượng, khả năng tính toán và nhớ công thức

Thông báo của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, phần thi tư duy toán học bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút, đánh giá toàn bộ sự phát triển năng lực và tư duy toán của học sinh thông qua chương trình toán học lớp 11, lớp 12 tại trường THPT và một phạm vi nhỏ kiến thức số học. Nội dung phần thi gồm kiến thức về: số học, đại số, hàm số, hình học, thống kê và xác suất.

Cấu trúc câu hỏi đòi hỏi phải có ý nghĩa cả về vấn đề và ngữ cảnh, đại diện cho các mối quan hệ toán học; truy cập các kiến thức toán học bằng trí nhớ; kết hợp với thông tin đã cho; mô hình hóa, tính toán và thao tác toán học; diễn giải; áp dụng các kỹ năng lập luận, đưa ra quyết định dựa trên toán học và thuật toán, tựa thuật toán phù hợp.

Phần thi Tư duy toán học nhấn mạnh tới tư duy định lượng và áp dụng phần tính toán hoặc ghi nhớ các công thức. Thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay theo quy định. Các câu hỏi hàm chứa các vấn đề từ dễ đến khó với độ tin cậy để đảm bảo phân hóa được mức độ sẵn sàng vào đại học của thí sinh.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981