Dị ứng thời tiết - Bệnh ngoài da thường có triệu chứng như thế nào?

Vào thời gian chuyển mùa và thời tiết thay đổi đột ngột, rất nhiều người bị dị ứng thời tiết liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy bệnh dị ứng thời tiết thường gây ra những triệu chứng như thế nào?

Dị ứng thời tiết khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Dị ứng thời tiết khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Dị ứng thời tiết là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Dị ứng thời tiết là tình trạng khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, trung tâm điều chỉnh không kịp hoạt động sẽ gây ra các rối loạn trong cơ thể và biểu hiện ra bên ngoài như phù, ngứa, nổi mẩn, mề đay, xung huyết.

Dị ứng thời tiết có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và chia ra thành 2 loại:

Dị ứng thời tiết nóng

Trong những ngày nắng vào mùa hè, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi khiến làn da luôn ở trong tình trạng ẩm ướt, dễ gây tình trạng viêm nhiễm, cơ thể bị mất nước.

Tình trạng nay cũng khiến cho bệnh dị ứng thời tiết trở nên nặng hơn.

Dị ứng thời tiết lạnh

Khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 20 độ C vào mùa đông, không khí hanh khô khiến làn da trở nên thô ráp hoặc ngày mưa ẩm ướt đều làm cho dị ứng thời tiết xảy ra.

Dị ứng thời tiết do nguyên nhân nào?

Sự thay đổi thời tiết đột ngột được xác định là nguyên nhân chính gây dị ứng thời tiết, điều này làm cơ thể không kịp thay đổi để thích nghi, đặc biệt vào những khoảng thời gian giao mùa.

Làn da là nơi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Do tiết nhiều mồ hôi nên da trở nên ẩm ướt vào những ngày nắng nóng hoặc do chất sừng bị mất nước nên da trở nên thô ráp vào những ngày trời lạnh đều là những biến đối khiến protein trong cơ thể kích ứng với cơ thể, xuất hiện tình trạng phù, ngứa, nổi mẩn, mề đay, xung huyết.

Triệu chứng dị ứng thời tiết thường có biểu hiện gì?

Dị ứng thời tiết có biểu hiện ngoài da bao gồm:

Ban đỏ, kèm ngứa nổi trên da khi tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ nóng hoặc lạnh, nhất là ở các vùng da hở như bàn tay, bàn chân, mặt, cổ gây khó chịu, bị làm phiền với người bệnh.

Da bị sưng rộp hay tấy đỏ, phù lên và xung huyết.Khắp cơ thể nổi mề đay cấp tính, rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu mề đay đi kèm với triệu chứng lơ mơ, khó thở, tụt huyết áp nhanh và đột ngột được gọi là sốc phản vệ, cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu khẩn trương.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt xì, ho khan hoặc đau đầu, mệt mỏi.

IMG_7255

Các biện pháp điều trị dị ứng thời tiết như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, áp dụng điều trị nội khoa bằng thuốc đối với dị ứng thời tiết. Các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp tùy vào mức độ biểu hiện bệnh.

Một số nhóm thuốc cần dùng có thể kể đến như:

+ Thuốc kháng histamin như cetirizine, loratadin cho những trường hợp dị ứng thời tiết thông thường.

+ Thuốc kháng thụ thể H2 như cimetidine hoặc dùng doxepin kết hợp với thuốc kháng histamin trong những trường hợp mề đay nặng.

+ Prednisolone được chỉ định điều trị khi có phù mạch, mề đay.

+ Corticoid được dùng để điều trị phòng ngừa, và hạn chế diễn tiến kéo dài của bệnh.

Bên cạnh sử dụng thuốc, để giảm nhẹ triệu chứng cũng cần lưu ý trong sinh hoạt và tránh kéo dài các phản ứng.