Điểm chuẩn đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT TP.HCM thay đổi mạnh

Ngày 22/8, nhiều trường đại học TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển qua kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có sự biến động lớn.

Điểm chuẩn vào đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT biến động mạnh

Vào chiều 22/8, nhiều trường đại học ở TP.HCM đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Có những trường có sự thay đổi mạnh về điểm chuẩn.

Tại trường ĐH Công Thương TP.HCM, điểm chuẩn dao động từ 16-22,5 điểm. Trong 33 ngành đào tạo, có 10 ngành yêu cầu từ 20 điểm trở lên, cao nhất là ngành Marketing, tiếp theo là Thương mại Điện tử (22 điểm), cùng với 12 ngành khác có điểm chuẩn 16.

Điểm chuẩn tại tất cả các ngành đều giảm so với năm trước. Giảm mạnh nhất ở các ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Công nghệ Sinh học, giảm 5 điểm. Các ngành Quản trị Nhà hàng, Dịch vụ ăn uống, Khách sạn, Kế toán, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh giảm từ 2,5-3,5 điểm.

Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tuyển sinh, cho biết điểm chuẩn giảm mạnh là do trường tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Tổng chỉ tiêu năm nay tăng 2.200 chỉ tiêu so với năm trước, lên 6.500 chỉ tiêu. Trường sẽ xét tuyển bổ sung theo kết quả thi tốt nghiệp THPT cho 10 ngành chưa đủ chỉ tiêu.

Tại ĐH Kinh tế-Luật, ngành Thương mại Điện tử có điểm chuẩn cao nhất, 27,48 điểm. Ngành Toán Kinh tế tăng 1,05 điểm, đạt 24,06 điểm. Điểm chuẩn trung bình của lĩnh vực Kinh tế ở mức 25,89-26,04 điểm.

Đại học Luật TP.HCM có điểm chuẩn 5 ngành dao động từ 22,91-27,11 điểm. Trường chưa xét phân khoa, sẽ công bố kết quả xét tuyển trước khi thí sinh nhập học.

Tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn tăng so với năm trước, dao động 22,49-27,2 điểm. Phân hiệu Vĩnh Long tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu.

Trường ĐH Gia Định tăng điểm chuẩn 0,75-1,5 điểm, đạt 15-16,5 điểm. Các trường tư thục có điểm chuẩn từ 15-21 điểm.

Theo quy định, từ ngày 24/8 đến 8/9 tới, thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường lưu ý nếu không xác nhận nhập học trong thời gian quy định, kết quả trúng tuyển sẽ bị hủy.