Điểm chuẩn năm 2022 của nhiều trường tăng đột biến

Hiện nhiều trường đại học đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển sớm theo phương thức xét học bạ, với điểm chuẩn tăng cao ngoài dự đoán của nhiều thí sinh.

Empty

Điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ tăng vọt

Xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT (còn gọi là xét học bạ) là xu hướng nở rộ được các trường đại học dùng để tuyển sinh trong 3 năm gần đây và phương thức này được coi là thêm cơ hội và giúp giảm áp lực cho thí sinh.

Hiện nhiều trường đại học đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển sớm theo phương thức xét học bạ, với điểm chuẩn tăng cao ngoài dự đoán của nhiều thí sinh. Trong khi đó, chất lượng đầu vào của thí sinh xét tuyển từ phương thức này thì cũng còn nhiều nghi ngại với các trường top đầu.

Điểm chuẩn vượt ngưỡng 30 là bất thường

Điểm chuẩn học bạ vào Trường Đại học Thương mại dao động 27-29, trong đó có hai ngành lấy 29, tức trung bình phải đạt gần 9,7 điểm mỗi môn.

Trường Đại học Luật Hà Nội (HLU) lấy điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ từ 21 đến 29,52, bao gồm cả điểm khuyến khích theo quy định riêng của trường. Năm 2021, điểm chuẩn học bạ của Đại học Hà Nội cao nhất chỉ 28,96 điểm.

Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương hay Đại học Văn hóa đều có ngành lấy điểm chuẩn học bạ hơn 30 trên thang điểm 30, tăng mạnh so với các năm trước. Điều này khiến nhiều người cho rằng là"vô lý", bất thường.

Đặc biệt, điểm chuẩn học bạ hầu hết ngành của Học viện Ngoại giao đều từ 30 điểm trở lên. Chẳng hạn ngành Truyền thông quốc tế (tổ hợp C00: Văn, Sử, Địa) lấy tới 32,18, còn lại phổ biến 30-31. Mức này là tổng điểm trung bình ba môn trong ba học kỳ theo tổ hợp (tối đa 30) và điểm ưu tiên.

Empty

Đây là năm đầu tiên xảy ra hiện tượng điểm chuẩn theo phương thức xét điểm học bạ cao vượt ngưỡng 30 như vậy. Những năm trước đã từng xảy ra hiện tượng “điểm chuẩn vượt chuẩn” (vượt thang điểm 30/30), nhưng là xảy ra với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Một trong những nguyên nhân xảy ra việc điểm chuẩn học bạ năm nay tăng cao là do nhiều trường cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cho thí sinh theo quy định riêng, như cộng điểm cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi, chứng chỉ quốc tế…

Ngoài ra, nhiều ý kiến đặt ra nghi vấn giáo viên ở bậc phổ thông “nới tay” trong việc cho điểm học sinh. Vì hiện nay điểm học bạ cũng là cơ hội giúp học sinh trúng tuyển vào các trường đại học.

Điểm chuẩn thi đánh giá năng lực của nhiều ĐH ở mức cao

Với phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, mặt bằng điểm chuẩn năm nay cũng tăng so với năm ngoái.

Hiện có khoảng trên 50 trường đại học sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực (HAS) của Đại học Quốc gia Hà Nội làm căn cứ xét tuyển. Nhiều trường lấy điểm chuẩn theo kết quả thi này ở mức cao, có ngành hơn 110/150.

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, năm nay lần đầu tiên trong các năm trường có ngành xét tuyển lấy điểm chuẩn trên mức 1.000/1.200 điểm tổng bài thi. Cụ thể là ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) với điểm chuẩn 1.001 điểm.

Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, sang tháng 9 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Theo dự báo của các chuyên gia, dù với khối C00, điểm thi môn Lịch sử tăng hay khối D01, điểm thi Ngoại ngữ giảm thì khả năng điểm chuẩn năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981