Điểm danh 4 "sát thủ" tàng hình khiến bạn bị nhiễm mỡ máu

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến do nhiều nguyên nhân, trong đó có chế độ ăn uống thiếu khoa học, lối sống không lành mạnh và lười vận động thể lực.

Những biểu hiện của bệnh nhân bị mỡ máu cao

Những biểu hiện của bệnh nhân bị mỡ máu cao

Mỡ máu cao, không ăn 4 loại thực phẩm nào?

Tăng lipid máu hay mỡ máu cao đề cập đến các bệnh do chất béo quá cao trong máu gây ra, tức là các bệnh về chuyển hóa cholesterol hoặc triglyceride bất thường.

Trong lâm sàng, cholesterol có thể được chia thành cholesterol lipoprotein mật độ cao( Cholesterol tốt), cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và cholesterol lipoprotein khác.

Các triệu chứng của bệnh mỡ máu không quá rõ ràng nên nhiều người không nhận biết được mức độ nghiêm trọng, nếu xem nhẹ thì bệnh mỡ máu sẽ lớn dần và hình thành các cục máu đông, từ đây sẽ sinh ra các hệ lụy cho tim mạch, thậm chí là đột tử.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-dieu-duong

Người mỡ máu cao không thích hợp ăn 4 loại thực phẩm

Đồ chiên rán, xào với quá nhiều dầu mỡ

Nhiều người thích ăn đồ chiên, rán, hun khói, họ cảm thấy những món ăn này ngon hơn nhưng những món ăn này lại làm tăng calo, đặc biệt là đồ chiên rán, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng mỡ máu.

Các loại thực phẩm như đồ chiên rán, khoai tây chiên, thịt nướng có thể khiến cơ thể béo lên và tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, có thể dẫn đến những rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe.

Những loại nước sốt salad

Một số người ăn salad trái cây rau củ cùng với nước sốt để giảm cân, điều này không những không có tác dụng giảm cân mà còn có thể làm tăng lipid máu.

Vì thành phần trong nước trộn salad là dầu thực vật nên nếu bạn ăn nước trộn salad trong thời gian dài thì tương đương với việc "uống" dầu.

Thường ăn những thực phẩm có chứa nước sốt trộn salad như bánh mì sandwich, bánh mì kẹp thịt, gà cuộn,… những thực phẩm này chứa nhiều nước sốt trộn salad, bạn phải kiểm soát cái miệng của mình thật chặt chẽ.

Đồ ngọt

Ăn đồ ngọt thường xuyên sẽ chuyển hóa đường thành chất béo, từ đó rất dễ làm tăng lipid máu.

Mặc dù đồ ngọt rất ngon nhưng quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Đường được mệnh danh là hiện thân của chất béo, ăn đồ ngọt thường xuyên sẽ chuyển hóa đường thành chất béo, chất béo sau khi vào máu sẽ di chuyển đến khắp các bộ phận trong cơ thể, rất dễ làm tăng mỡ máu.

Nội tạng động vật

Có người thích ăn một số loại nội tạng động vật vì muốn trở nên cường tráng, khỏe mạnh hơn. Mặc dù nội tạng động vật có những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái.

Trên thực tế, ăn nội tạng động vật không kiểm soát có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vì một số nội tạng động vật có chứa các chất kim loại và độc tố.

Quan trọng hơn, hàm lượng cholesterol trong động vật tương đối cao, tiêu thụ thường xuyên sẽ làm cho lipid máu tăng một cách rõ ràng hơn.

Qua bài viết trên, Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên mọi người, nếu không muốn đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch và tắc nghẽn mạch máu, bạn cần tránh xa các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao để tránh hình thành huyết khối.