Điểm danh hàng loạt các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ

Bệnh đột quỵ có thể xuất hiện tại bất kì thời điểm nào trong năm nhưng theo thống kê thì vào mùa lạnh, do đó tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh này gia tăng. Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên tình trạng nguy hiểm này?

Bệnh đột quỵ có thể xuất hiện tại bất kì thời điểm nào

Bệnh đột quỵ có thể xuất hiện tại bất kì thời điểm nào

Cảnh báo những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đột quỵ, nhưng 90% các ca đột quỵ có liên quan đến các nguyên nhân chính dưới đây:

Do Stress

Nghiên cứu cho thấy những người dễ cáu gắt và dễ mất bình tĩnh có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người có khả năng chịu đựng áp lực cao. Chuyên gia cũng chỉ ra rằng căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Trầm cảm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ và cả nguy cơ tử vong do đột quỵ.

Các chứng rối loạn tim mạch

Xơ cứng động mạch, rung nhĩ và các bệnh tim mạch khác làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nhìn chung, những người có tiền sử đau tim hoặc bệnh động mạch vành có nguy cơ đột quỵ cao gấp hai lần người bình thường.

Uống rượu bia

Lạm dụng rượu bia gây ra vô số tác hại cho sức khỏe, trong đó có nguy cơ đột quỵ. Chất cồn làm tăng các yếu tố rủi ro gây đột quỵ, như cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Hàm lượng cholesterol xấu cao

Nhiều minh chứng khoa học đã cho thấy mối liên hệ giữa cholesterol xấu (LDL) và đột quỵ. Tích tụ cholesterol xấu ở thành động mạch có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chế độ ăn uống kém

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây nhiều nguy cơ sức khỏe khôn lường, trong đó có đột quỵ. Ăn uống lành mạnh giúp giảm nhiều yếu tố rủi ro gây đột quỵ như huyết áp cao, thừa cân, hay hàm lượng cholesterol xấu cao.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-dieu-duong-sai-gon

Lười vận động

Những người tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ đột quỵ hơn. Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe hay bơi đều có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ.

Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Ăn kiêng, tập thể dục, cải thiện giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng sẽ giúp giảm cân, từ đó giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Hút thuốc lá

Nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan mạnh mẽ giữa việc hút thuốc lá và đột quỵ. Các hóa chất có trong thuốc lá làm suy giảm chức năng phổi, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Qua bài viết trên Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên mọi người bệnh nên khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện các bệnh lý nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, xơ vữa động mạch… để chữa trị kịp thời. Người đã từng bị đột quỵ còn cần phải uống các thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh căn nguyên.

Xét tuyển trực tuyến