Điều bạn cần biết về bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE) là một bệnh mãn tính và có sự tương tác phức tạp giữa hệ thống miễn dịch và dạ dày. Vậy cần lưu ý những gì về căn bệnh này?

2131241DSA

Chi phí liên quan đến EoE

EoE đặt ra một loạt chi phí liên quan. Đầu tiên, để đặt ra chẩn đoán, người bệnh phải trải qua nhiều cuộc khám ban đầu để đánh giá triệu chứng và có thể cần thực hiện các xét nghiệm như X quang hoặc nội soi. Trong trường hợp triệu chứng nghiêm trọng và sự kẹt thức ăn trong thực quản, bệnh nhân có thể phải trải qua thêm chi phí liên quan đến việc nhập viện hoặc đi cấp cứu. Sau khi chẩn đoán, các chi phí liên quan đến điều trị, theo dõi nội soi định kỳ để đánh giá và tinh chỉnh phương pháp điều trị cũng đồng loạt xuất hiện. Những chi phí này gây tải trách nhiệm về tài chính cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp chăm sóc y tế.

Ngoài những chi phí trực tiếp, còn có các chi phí "ẩn" không thể đo lường bằng cách truyền thống. Điều này bao gồm chi phí của sự chậm trễ trong chẩn đoán, do thiếu hiểu biết từ bệnh nhân hoặc các bác sĩ, hoặc do bệnh nhân sử dụng các hành vi bù đắp để giảm bớt triệu chứng. Ngoài ra, còn có chi phí do việc tìm kiếm chuyên gia về EoE và các rối loạn tiêu hóa tương tự (EGID), chi phí thời gian và tiền bạc dành cho chế độ ăn kiêng đặc biệt và ảnh hưởng đến tình trạng bảo hiểm y tế. Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trưởng thành mắc EoE có chi phí bảo hiểm nhân thọ đắt hơn nếu so sánh với những người không mắc EoE, mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy EoE làm giảm tuổi thọ.

Thực hành chăm sóc EoE tiết kiệm chi phí

Vì chi phí liên quan đến EoE rất cao, việc tìm cách cung cấp chăm sóc hiệu quả về mặt chi phí là rất quan trọng, mặc dù hiện vẫn còn ít nghiên cứu hướng dẫn. Các nghiên cứu về hiệu quả chi phí thường sử dụng nhiều góc độ để đánh giá phương pháp, chi phí và ngưỡng có thể chấp nhận được. Các quan điểm thường bao gồm quan điểm của người trả tiền, quan điểm xã hội và quan điểm của bệnh nhân.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM đối với việc chẩn đoán EoE, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lấy mẫu sinh thiết từ thực quản chỉ có hiệu quả về mặt chi phí nếu tỷ lệ mắc EoE dự kiến là ít nhất 8% trong nhóm người có triệu chứng kháng PPI (trong trường hợp này, triệu chứng GERD). Trong khi đó, việc lấy mẫu sinh thiết thực quản sẽ phát hiện EoE ở tỷ lệ ít nhất 15% trong trường hợp người bệnh khó nuốt.

Các nghiên cứu về việc điều trị ban đầu cho EoE cũng cho thấy sự quan trọng của hiệu quả chi phí. Chẳng hạn, nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng fluticasone đầu tiên sau đó là thuốc giãn mạch hoặc ngược lại khi triệu chứng vẫn tồn tại và kết luận rằng việc sử dụng fluticasone trước tiên sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí nếu tỷ lệ đáp ứng triệu chứng lớn hơn 62%.

Trong việc lựa chọn giữa thực hiện thuốc giãn mạch và thực hiện nội soi nhiều lần để xác định yếu tố gây kích thích thức ăn, một nghiên cứu khác đã xem xét hiệu quả chi phí và kết luận rằng hai phương pháp này có chi phí tương tự, nhưng lựa chọn dựa vào triệu chứng và đáp ứng của bệnh nhân.

Cũng theo vị bác sĩ hiện công tác tại Trường Dược Sài Gòn, việc quản lý chi phí trong chăm sóc EoE là một khía cạnh quan trọng, và nghiên cứu tiếp tục giúp cải thiện hiệu quả chi phí của việc chẩn đoán và điều trị bệnh này.