Điều trị cao huyết áp bằng đông y từ vị thuốc Hoa hòe

Rutin - một loại vitamin P là cao nhất có trong vị thuốc Hoa hòe. Nụ hoa sau khi được thu hoạch cần tách ra khỏi cành rồi đem sao thơm. Cùng tìm hiểu vị thuốc điều trị cao huyết áp này qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa hòe điều trị cao huyết áp

Hoa hòe điều trị cao huyết áp

Thành phần của hoa hòe có những gì?

Theo Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Trong hoa hòe có chứa rutin. Rutin là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mạch máu. Rutin trong hoa hòe giúp ổn định và hạ huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Người ta thường dùng nụ hoa hòe để làm thuốc. Hàm lượng rutin chứa trong nụ hoa rất cao (6-30% rutin). Hoa đã nở sẽ chứa hàm lượng rutin thấp hơn nên chất lượng dược liệu cũng giảm.

Sau khi thu hoạch nụ hoa, người ta tiến hành phơi khô hoặc sấy khô. Nụ hoa hòe khô có mùi thơm rất nhẹ nhàng, dễ chịu.

thuoc-nam-truong-cao-dang-duoc-sai-gon-0859

Điều trị cao huyết áp bằng đông y từ vị thuốc Hoa hòe

Tác dụng của hoa hòe giúp điều trị bệnh cao huyết áp

Theo Y học cổ truyền Sài gòn, hoa hòe có vị đắng, tính hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết. Hoa hòe được sử dụng trong các trường hợp huyết nhiệt, cầm máu, điều trị các bệnh chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, đại tiện ra máu. Ngoài ra, hoa hòe còn giúp điều trị cao huyết áp, điều trị sau tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, hoa hòe còn có một số tác dụng khác như:

- Cầm máu: các chứng chảy máu cam; tiểu tiện, đại tiện ra máu; rong kinh.

- Giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và tăng độ bền của mao mạch.

- Hạ mỡ trong máu.

- Viêm loét.

Cách pha trà hoa hòe:Dùng khoảng 20 - 30g hoa hòe khô, cho vào ấm, sau đó rót nước vừa đun sôi vào, với lượng nước khoảng 300ml tức là 10g hoa hòe tương đương 100ml nước. Sau đó đợi khoảng 3 - 5 phút sau khi hoa hòe ngấm nước chìm xuống là có thể dùng được. Nếu hoa hòe chưa chìm xuống là do bạn dùng nước chưa thật sôi.

Ngoài ra, có thể có thể cho hoa hòe vào ấm sau đó bạn đổ nước và đun sôi trong vòng 1 - 2 phút. 

Lưu ý: Hoa hòe có tính hơi lạnh nên những người tì vị hư hàn (hay đau bụng do lạnh, chậm tiêu) không được dùng vị thuốc này. Nếu cần dùng thì phải phối hợp với các dược liệu khác có tính ấm nóng. Nên tìm đến những lương y có tay nghề cao để được tư vấn và có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Ngoài điều trị bệnh cao huyết áp, hoa hòe cũng có thể được dùng để điều trị một số bệnh khác như tiêu chảy, trĩ chảy máu, chảy máu cam, … rất hiệu quả.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến