Điều trị thiếu máu trong suy thận mạn bằng phương pháp Y học cổ truyền

Thiếu máu trong suy thận mạn là một trong những vấn đề thường gặp ở người bệnh. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng vô cùng nghiêm trọng

232323414

Bài thuốc Đông y chữa thiếu máu trong suy thận mạn

Bên cạnh phương pháp điều trị suy thận theo Tây y, Đông y là phương pháp giúp chữa dứt điểm căn nguyên của bệnh và vô cùng an toàn, lành tính. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này thường mang lại hiệu quả chậm nên không thể áp dụng với tình trạng thiếu máu cấp tính, đồng thời người bệnh cần kiên trì thực hiện để mang lại hiệu quả.

Trong Y học cổ truyền, thiếu máu thuộc phạm vi huyết hư, do tạng thận suy tổn hoặc do ăn uống thiếu dinh dưỡng gây nên. Do đó, Đông y tập trung vào việc bổ huyết, đồng thời nâng cao thể trạng và tăng cường sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc Đông y điều trị thiếu máu sau đây:

Bài thuốc 1: 

 • Nguyên liệu: Hà thủ ô 100g, Thục địa 100g, Đinh lăng 100g, Hoàng tinh 100g, Tam thất 20g.
 • Cách thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đem tán mịn rồi bỏ vào lọ bảo quản. Mỗi ngày lấy 100g pha cùng với nước rồi uống.

Bài thuốc 2:

 • Nguyên liệu: Thục địa 16g, Bạch thược 12g, Cao ban long 12g, A giao 8g, Đương quy 12g, Xuyên khung 8g, Kỷ tử 12g.
 • Cách thực hiện: Sắc tất cả các vị thuốc trên với nước, lọc lấy nước cốt rồi chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3:

 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 16g, Hoàng kỳ 12g, Bạch truật 16g, Đương quy 6g, Viễn chí 8g, Mộc hương 6g, Táo nhân 8g, Phục linh 8g, Long nhãn 12g, Thục địa 12g, Kỷ tử 12g, Bạch thược 12g, Đại táo 12g.
 • Cách thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu này rửa sạch, sắc thành thang rồi chia thành nhiều lần uống hết trong ngày.
IMG_6144

Áp dụng mẹo dân gian

Trong dân gian, một số dược liệu quý vô cùng gần gũi và thân thuộc với chúng ta như đậu đen, rau dền có tác dụng bổ máu rất tốt. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể kết hợp một số mẹo dân gian đơn giản tại nhà để điều trị tình trạng thiếu máu do suy thận nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Dưới đây là cách thực hiện bài thuốc bổ máu từ rau dền và đậu đen cụ thể người bệnh có thể tham khảo:

Đậu đen chữa thiếu máu trong suy thận mạn

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đỗ đen có khả năng hoạt huyết, thanh lọc cơ thể và lợi tiểu nên thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý về thận. Đặc biệt, dược liệu này chứa lượng lớn các chất xơ cũng như các hoạt chất tốt cho máu như methionine, phenylalanine, tryptophan… Chính vì vậy, đậu đen là bài thuốc giúp điều trị thiếu máu ở người bị suy thận mạn hiệu quả.

 • Nguyên liệu: 100g đậu đen 100g, rễ cỏ tranh 15g.
 • Cách thực hiện: Người bệnh chỉ cần đem hai nguyên liệu này rửa sạch rồi đun sôi với khoảng 1 lít nước, sau đó chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Rau dền

Rau dền đỏ là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều tác dụng quý cho sức khỏe. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng hàm lượng vitamin các loại như A, B1, B6, B12 khá cao. Hơn nữa, hàm lượng chất sắt có trong rau dền khá cao, giúp bổ sung chất sắt dồi dào cho cơ thể, cải thiện vấn đề thiếu máu ở người bị suy thận mạn.

Hàm lượng chất sắt có trong rau dền khá cao, giúp bổ sung chất sắt dồi dào cho cơ thể, cải thiện vấn đề thiếu máu ở người bị

 • Nguyên liệu: 1 nắm rau dền.
 • Cách thực hiện: Đun rau dền với nước rồi lấy nước rau dền uống thay nước lọc hàng ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.

Lưu ý khi điều trị thiếu máu trong suy thận mạn

Khi điều trị tình trạng suy thận dẫn đến thiếu máu, người bệnh cần lưu ý một số điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh, sử dụng thuốc đúng liều, đủ lượng để phòng ngừa tác dụng phụ.
 • Chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm có khả năng kích thích tái tạo máu và bổ máu.
 • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đúng giờ và đủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, hạn chế vận động mạnh.
 • Đi khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh và được can thiệp phương pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng thiếu máu trong suy thận mạn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn tăng nguy cơ gây ra một số biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để cải thiện vấn đề này hiệu quả.

IMG_6182

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến