Đôi mắt đượm buồn của chú chó chuẩn bị mổ sống trong buổi thực hành của sinh viên ngành Y

Hiện nay một số trường thường chỉ thực hành mổ lâm sàng trên thỏ và ếch. Nhưng mới đây, trong buổi thực hành mổ chó sống của sinh viên ngành Y - Đại Học Tây Nguyên đã để lại ánh mắt đầy thương cảm của chú chó chuẩn bị mổ. Mặc dù sau khi mổ trong chú chó ấy sẽ trả xác về lại lò.Hình ảnh sinh viên ngành Y thực hành mổ sống chó

Câu chuyện của sinh viên ngành Y chia sẻ về buổi thực hành mổ sống chó

Mới đây có một số hình ảnh được sinh viên ngành Y chụp sau trước ca mổ của 1 chú chó để làm thực hành lâm sàng, sau khi chú chó bị mổ sẽ được trả lại lò.


Nhìn đôi mắt buồn của chú chó chuẩn bị cho ca mổ thực hành. Sẽ có rất nhiều người buồn bực và lên án, thế nhưng mọi người hãy cũng lắng nghe chia sẻ của một bạn sinh viên trong ngành Y dưới đây nhé:


Em chào chị! Có lẽ chị đã đi làm và lớn tuổi hơn em, nên em xin phép được gọi chị là chị ạ.


Em không biết ai gửi ảnh này cho chị nhưng đây là một tấm ảnh bạn em chụp (mặc dù không phải chuyên ngành nó học) để đăng lên facebook. Thực sự em rất buồn trước hành động đó vì nó không đáng để đăng lên khoe hay tự hào gì cả. Em cũng đã đọc bài của chị và có nhiều bạn comment, em thấy hiểu sai về vấn đề bọn em thực tập và học tập nên em muốn chia sẻ với chị thêm để hiểu rõ.


Trường Y bọn em thực tập đầu tiên là tiếp xúc với xác người đã hiến cho y học và thực trạng là chỉ có thể vào xem và chỉ có một xác được lưu lại tại cả trường với hơn hàng trăm sinh viên cho mỗi khóa, do văn hóa và điều kiện trường còn thiếu tuy nhiên mọi năm bọn em đều làm lễ tôn vinh người đã hiến mình cho khoa học vào giáp Tết.Ánh mắt đượm buồn như muốn cầu xin điều gì đó


Còn việc thực hành trên động vật, có thể là ếch, thỏ, chuột hay chó là lớn nhất, thì chó được dùng để thực hành trọng việc học phẫu thuật. Bởi vì chó có cấu tạo giống người và thực ra là vì xác người thì đã ngâm dung dịch và trải qua hàng chục năm thì không còn hình dạng các tạng như ban đầu. Khi bọn em học tập trên chó đầu tiên là phải học tiêm thuốc tê vào cho chó ngủ đi rồi mới tiến hành mổ bụng và mổ xẻ, khâu. Đối với người mới học và làm những bước đơn giản thì không thể nào có trường hợp chó đó còn sống được chị à.


Bọn em chỉ học chứ không thể làm như một bác sĩ ngoại thực thụ có thể mổ bụng và làm phẫu thuật cứu người. Nhưng bọn em vẫn đang học trên đây để sau này cứu người, còn chó thì bọn em phải làm, phải học. Phải nói là, khi đã là cái nghề, cái nghiệp mà bọn em phải theo thì dù có thấy tội, thấy thương, hay những lúc sợ, hay bị bệnh do lây qua bệnh nhân bọn em cũng phải làm.


Còn con chó vẫn còn mở mắt có thể là các bạn ấy đang tiêm thuốc mê hoặc là tiêm nhưng không vào tĩnh mạch và không ngấm (cái này là do bọn em trình độ kém, em đã từng chứng kiến việc không ngấm thuốc đó).Hình ảnh chú chó gây sự tranh cãi cho cộng động mạng


Khi có những lời nói rằng: Sinh viên y dã man lắm, ăn thịt chó mèo, chửi người yêu chó mèo thì em thấy đó là vơ đũa và nói thiếu căn cứ. Những lời nói đó không phải là tất cả là hoàn toàn khi chỉ một vài người. Cũng giống như trong xã hội cũng có người này, người kia thì không nên quy chụp như một bạn comment ở dưới bài viết của chị ạ.


Em thấy rất buồn lắm, vì sinh viên bọn em vẫn có nhiều người rất yêu chó, yêu động vật và yêu thương người bệnh, vậy mà vì một tấm hình lại bị đi nói không đẹp như vậy.


Có lẽ câu chuyện này em xin phép dừng tại đây thôi. Em cám ơn chị đã lắng nghe em chia sẻ, em rất mong chị và các bạn hiểu cho bọn em, học một cái nghề mà theo nhiều người thầy của bọn em: Đó là cái nghiệp khi ta đã chọn!