Đối với bệnh nhân bị mất ngủ thường uống thuốc gì?

Có nhiều nguyên nhân gây dẫn tới bệnh mất ngủ bao gồm các nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài. Vậy có những loại thuốc nào giúp điều trị mất ngủ?Có nhiều nguyên nhân gây dẫn tới bệnh mất ngủ

TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ LÀ GÌ?

Giấc ngủ tốt đảm bảo hai yếu tố thời lượng và chất lượng. Người lớn cần giấc ngủ sâu trung bình 7-8 tiếng, trẻ em thì ngủ nhiều hơn, càng cao tuổi thì ngủ ít hơn. Ngủ ngon giấc sau một đêm thì sáng sớm hôm sau sức khỏe hồi phục bình thường. Giấc ngủ tốt đảm bảo sức khỏe tốt cho cả thể chất và tinh thần.


Một trong những tình trạng hay gặp nhất của mất ngủ là khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ không kéo dài (hoặc cả hai). Mất ngủ ảnh hưởng tới việc phục hồi sức khỏe, tâm trạng, hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.


Hơn 1/3 số người lớn đã từng trải qua mất ngủ tại một thời điểm nào đó. Trong khi đó từ 10 đến 15% người bị mất ngủ lâu dài.
Mất ngủ ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, chất lượng cuộc sống và hiệu suất làm việc.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là nơi đào tạo ra những Dược sĩ chuyên nghiệp

BỆNH NHÂN BỊ MẤT NGỦ UỐNG THUỐC GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị mất ngủ:

Thuốc bình thần:

Gồm có các thuốc như Diazepam, Bromazepam, Clonazepam, Rotunda... Tác dụng của các thuốc này là giúp các người bệnh có giấc ngủ gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp mất ngủ ngắn và mức độ bệnh chưa trầm trọng, bởi việc dùng thuốc bình thần lâu ngày sẽ gây quen thuốc.


Lúc đó, dù tăng liều thuốc thì người bệnh vẫn bị mất ngủ. Lưu ý, mất ngủ uống thuốc gì thì cũng không nên sử dụng nhóm thuốc bình thần nhiều quá 3 ngày. Bởi thuốc có tác dụng phụ là làm suy giảm trí nhớ.

Thuốc ngủ:

Gồm có các thuốc như Phenobarbital, Zolpidem... Đây là nhóm thuốc có tác dụng mạnh, tuy nhiên, chúng cũng rất dễ gây quen thuốc tương tự như thuốc bình thần.


Do đó, nhóm thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp mất ngủ ngắn và không trầm trọng. Lưu ý, cũng không nên dùng nhóm thuốc này nhiều quá 3 ngày. Khi sử dụng, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, nhức đầu hay rối loạn tiêu hóa... Nếu lo lắng về tác dụng phụ, thì có thể yên tâm là khi dùng ngắn ngày thì các tác dụng phụ này cũng nhanh chóng hết khi người bệnh ngưng dùng thuốc.

Thuốc kháng histamin:

Gồm có các thuốc như Promethazine, Dimedrol, Clorpheniramin... Đây là các thuốc kháng histamin thế hệ cũ, chống dị ứng và gây ngủ khá mạnh. Thuốc được chỉ định dùng đối với các bệnh nhân mất ngủ do ngứa, gãi nhiều như hắc lào, eczema, tổ đỉa...


Thuốc gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, khô mũi, mệt mỏi, ảnh hưởng đến trí não... Khi sử dụng thuốc mất ngủ cũng lưu ý không nên lạm dụng mà phải dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.