Dự báo điểm chuẩn các ngành "hot" của nhiều trường đại học

Điểm chuẩn năm 2022 của các trường đại học sẽ biến động ra sao, đặc biệt với những ngành mà nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn?

Empty

Dự báo điểm chuẩn các ngành "hot" của nhiều trường đại học

Thời điểm này, thí sinh đã hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển và chờ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 năm nay.

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến trước 17 giờ ngày 15.9, các trường đại học tải dữ liệu, thông tin xét tuyển từ hệ thống tuyển sinh để tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng. Trước 17 giờ ngày 17.9, các trường rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Đại diện một số trường đại học đã có những dự báo về cơ hội trúng tuyển đợt 1, đặc biệt những ngành "hot" có nhiều thí sinh quan tâm.

Tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM, thầy Vũ Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh nhà trường cho biết, những ngành được thí sinh đăng ký nhiều nhất là Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ôtô, Quản trị kinh doanh, Truyền thông đa phương tiện và ngành mới đang “nổi” là Digital Marketing. Năm 2021, điểm trúng tuyển của trường dao động từ 18 đến 22 điểm, dự kiến năm nay điểm chuẩn cao hơn từ 1 đến 4 điểm.

Tại Trường Đại học Giao thông Vận tải, PGS.TS Nguyễn Thị Hòa - Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo cho hay, nhà trường dành khoảng 70 - 80% chỉ tiêu để xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Các ngành “hot” dự báo điểm trúng tuyển sẽ tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm so với năm trước, các ngành truyền thống sẽ có điểm chuẩn tương tự năm ngoái.

“Cụ thể, với các ngành như Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ôtô, điểm chuẩn năm ngoái từ 24-25 điểm, thì năm nay có thể tăng lên 24,5 - 25,5 điểm. Các ngành như Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cơ khí động lực có xu hướng giữ nguyên mức điểm như năm 2021” - PGS Hòa đưa ra dự báo.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo dự đoán, đối với các trường "hot", ngành "hot" thì điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều.

"Đối với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã quá cao. Ví dụ, năm 2021, ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, tức trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm; còn ngành cao nhất lên đến 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm.

Như vậy, theo dự đoán của tôi, với những ngành điểm chuẩn năm ngoái đã cao thì năm nay sẽ không cao hơn nhiều” - PGS Triệu nói.

Tại Trường Đại học Thương mại, đại diện nhà trường dự báo điểm chuẩn các ngành của trường năm 2022 tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

"Cụ thể, nhóm ngành top đầu như Losgictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing; Thương mại điện tử điểm chuẩn có thể giữ ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái” - ông Trung chia sẻ.

Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, TS Nguyễn Viết Đăng - Trưởng Ban Quản lý Đào tạo dự báo, điểm chuẩn các ngành "hot" sẽ tăng. Ví dụ, với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thí sinh phải đạt từ 24-25 điểm trở lên mới có thể trúng tuyển vào học viện.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến