Dự đoán điểm chuẩn ngành HOT theo từng khối ngành năm 2023

Điểm chuẩn các ngành học “hot” năm 2023 sẽ có sự biến động như thế nào là thắc mắc của không ít thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các nhận định, dự đoán về điểm chuẩn các khối ngành từ các chuyên gia.

Empty

Khối ngành Kỹ thuật

Phó Trưởng phòng Tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội, dự báo điểm chuẩn theo phương thức kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào các ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có xu hướng giảm, tuy nhiên các ngành “Hot” có mức độ cạnh tranh cao vẫn sẽ tăng nhẹ.

Cụ thể, điểm chuẩn năm nay của nhóm ngành Công nghệ thông tin có khả năng tăng nhẹ, đặc biệt là khi có một số mã xét tuyển ngành Công nghệ thông tin năm ngoái không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Mức điểm chuẩn có thể được giữ nguyên hoặc không có thay đổi đáng kể với nhóm ngành Tự động hóa, Cơ điện tử. Đa phần các chương trình học còn lại được dự báo mức điểm chuẩn có thể giảm.

Nguyên nhân xuất phát từ các số liệu được thống kê, số lượng thí sinh lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên theo các khối A00, A01, B00, D07 bị giảm so với các năm trước. Trong khi đó tất cả các ngành đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội trong năm 2023 đều sử dụng kết quả thi TN THPT để xét tuyển, chỉ tiêu dành cho phương thức này và điểm thi Đánh giá tư duy chiếm tới 85-90%.

Một nguyên nhân khác chính là nhiều thí sinh có năng lực tốt đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng có nhận định điểm chuẩn các ngành xét điểm khối khoa học tự nhiên sẽ giảm do mức độ phân hóa cao của đề thi TN THPT năm nay, thí sinh khó đạt mức điểm trên 8, đặc biệt Toán, Vật lý. Đây là các môn quan trọng khi xét tuyển các ngành khối kỹ thuật.

Empty

Khối ngành Kinh tế

Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự đoán điểm chuẩn đại học theo phương thức xét tuyển điểm thi TN THPT vào trường năm nay sẽ giữ ổn định như năm ngoái.

Với các ngành hot như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Marketing, Kinh doanh quốc tế,… năm ngoái có điểm chuẩn trên 28 (tức trung bình thí sinh cần phải đạt 9,5 điểm/môn) thì năm nay khó tăng cao hơn. Tuy nhiên, thí sinh cũng sẽ phải đạt trên 28 điểm trong kỳ thi TN THPT thì cơ hội trúng tuyển mới có.

Ông dự đoán rằng điểm chuẩn năm nay sẽ dao động trong một khoảng biên độ rất nhỏ, khoảng từ 0,25 – 0,5 điểm.

Khối ngành Sức khỏe

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn các trường đào tạo ngành Y Dược năm 2023 sẽ không có nhiều biến động và tương đương giống năm trước.

Đối với khối ngành chung, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công thương TP.HCM nhìn nhận việc xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ “khốc liệt” hơn năm 2022 vì các trường chủ yếu xét tuyển tập trung vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Dự kiến mức điểm chuẩn trúng tuyển sẽ thấp hơn so với năm ngoái từ 0,5 – 1 cho nhiều trường đại học top giữa. Các trường đại học thuộc top trên như Y dược, điểm chuẩn vẫn sẽ cao như năm ngoái, khoảng từ 24 đến 28 điểm nhưng có khả năng sẽ giảm.

Những ngành xét tuyển theo các khối C00, C04, C03,… dự đoán điểm chuẩn sẽ cao, từ mức 25 – 29 mới đỗ được vào các trường top trên. Lý do là vì tỷ lệ đăng ký thi tốt nghiệp tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn và đề thi cũng được đánh giá là “dễ thở” hơn so với tổ hợp Khoa học tự nhiên, ngoài ra cũng có ít ngành có điểm trúng tuyển tối đa.

Trưởng phòng đào tạo của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, dự đoán điểm chuẩn sẽ giảm ở những ngành mà 2 năm trước đây có mức điểm chuẩn từ 25 trở lên. Các ngành có điểm chuẩn từ 20 đến 24 điểm của các năm trước sẽ thay đổi không nhiều. Sức khỏe là lĩnh vực có thể mức điểm chuẩn giảm.

Chuyên gia tư vấn tuyển sinh của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) lại cho rằng với những đánh giá từ các chuyên gia về đề thi các môn Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên thì các ngành hot điểm chuẩn vẫn sẽ tiếp tục cao do chỉ tiêu còn không nhiều. Các ngành mức điểm từ 21-24 điểm sẽ tăng nhẹ, các ngành ở mức dưới 21 điểm năm nay cũng sẽ không nhiều thay đổi vì số lượng học sinh quan tâm không nhiều

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến