Đừng bỏ cuộc hãy chuẩn bị thật tốt nếu bạn lỡ "trượt đại học"

Nhiều bạn có suy nghĩ tiêu cực nếu trượt ĐH là tương lai, cơ hội của mình đã kết thúc. Nhưng bạn cần biết Đại học không phải con đường duy nhất, cứ an tâm học hành thì dù ở trường nào bạn cũng sẽ tỏa sáng.

Cứ an tâm học hành thì dù ở trường nào bạn cũng sẽ tỏa sáng

Cứ an tâm học hành thì dù ở trường nào bạn cũng sẽ tỏa sáng

Có rất nhiều hướng đi dành cho những thí sinh, dưới đây là chia sẻ từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về những hướng đi đầy triển vọng nếu bạn chẳng may lỡ hẹn với cánh cửa đại học!

Tham gia xét tuyển đợt bổ sung hoặc học bạ

Nếu trong đợt 1 này, bạn trượt tất cả các nguyện vọng, bạn hoàn toàn có thể tham gia xét tuyển ĐH đợt bổ sung hoặc xét học bạ vào những trường còn đợt xét tuyển. Thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 năm nay muộn hơn năm ngoái (khoảng cuối tháng 10), sau khi đợt 1 hoàn thành.


Bộ GD&ĐT quy định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) đợt 2 không được thấp hơn đợt 1. Các ngành đều có điểm chuẩn bằng hoặc hơn trong đợt xét tuyển thứ 2. Từng trường lại yêu cầu hồ sơ khác nhau trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thí sinh sẽ phải điền mẫu đơn đăng ký theo yêu cầu riêng của từng trường. Các bạn theo dõi trên website của trường để hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu.


Ngoài việc tham gia xét đợt bổ sung, thí sinh cũng có thể xét học bạ vào những trường vẫn còn thời gian nhận hồ sơ học bạ.

Các em có thể ôn luyện, học tập và thi lại

Rớt ĐH năm nay không có nghĩa là bạn không được quyền thi tiếp vào năm sau. Năm tới, bạn có thể thi THPT quốc gia với tư cách thí sinh tự do và đăng ký những tổ hợp mà trường ĐH xét tuyển. Không giống thi lại tốt nghiệp, thường các trường ĐH không nhận kết quả bảo lưu điểm thi nên năm tới muốn vào ĐH, bạn sẽ thi các môn mà ngành đó yêu cầu.

“DU HỌC” có thể sẽ là một gợi ý khá ổn

Với những gia đình có điều kiện, đi du học là gợi ý khá ổn. Tuy nhiên, nếu chỉ vì muốn "lấy le" với bạn bè mà ngay lập tức chọn bừa một trường nào đấy ở nước ngoài để đi du học thì bạn nên suy nghĩ lại. Trước mắt, bạn cần tập trung học ngoại ngữ và tìm hiểu cả những kỹ năng sống tại đất nước mà bạn định đi học. Nghiên cứu kỹ càng chọn một ngôi trường phù hợp vì đây sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn.

Học Trường Cao đẳng không phải một lựa chọn tồi!

Mỗi ngôi trường có một nét riêng và ưu thế riêng, học Cao đẳng cũng là một sự lựa chọn không tồi dành cho những bạn trượt ĐH đợt 1. Các trường Cao đẳng thường chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể theo học. Ở VN cũng có rất nhiều trường Cao đẳng chất lượng, đào tạo những ngành HOT và đang nhận hồ sơ nhập học.

Học Trường Cao đẳng không phải một lựa chọn tồi!

Học Trường Cao đẳng không phải một lựa chọn tồi!

Học nghề giúp mở rộng cơ hội việc làm cũng như tay nghề

Nhiều bạn thường không thích học nghề, cho rằng việc này không có tương lai và thua kém với các bạn học Đại học. Nhưng đây lại là cách tốt giúp những bạn trượt ĐH tìm một ngành nghề để lo cho cuộc sống và tương lai.


Theo quy định thì dạy nghề hiện tại có 3 cấp độ đào tào là: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề. Tùy từng cấp độ mà thời gian đào tạo khác nhau: Sơ cấp nghề khoảng từ 3 – 6 tháng, Trung cấp nghề là từ 1 – 2 năm và Cao đẳng nghề là từ 2 – 3 năm. Các trường dạy nghề sẽ do Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý.


Để học nghề bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Khi học nghề, bạn nên chú ý chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân và cơ hội nghề nghiệp sau này. Sau khi học nghề xong, bạn cũng có thể học liên thông lên nếu muốn.


Hiện tại cũng có rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn:


  • Tìm kiếm thông tin qua các website chính thức: Những trung tâm, trường dạy uy tín sẽ có những website chính thức rõ ràng, nêu rõ địa chỉ, ngành đào tạo...

  • Đến trực tiếp: Sau khi đã tìm hiểu trên website thì hãy đến trực tiếp cơ sở đào tạo để kiểm chứng những văn bằng, chứng chỉ xem có thật sự đúng với những gì mà nơi đó công bố hay không.

Tự kinh doanh hoặc đi làm

Con đường thành công không nhất thiết phải học đại học, trên thế giới đã có những tỷ phú như Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Michael Dell đã chọn cho mình con đường đến tương lai mà không đi qua cánh cổng đại học. Có nhiều cơ hội dành cho một công dân đủ tuổi 18 như tự kinh doanh, đi làm thuê hay nối nghiệp gia đình. Thành hay bại thì đây cũng sẽ là những kinh nghiệm đầu đời Nếu các em chọn đi làm, vẫn có rất nhiều công việc hiện nay chỉ cần những bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, do không có bằng cấp nên thường bạn sẽ làm những công việc chân tay và nhận những mức lương thấp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, hãy cố gắng trau dồi và có thể kết hợp vừa đi làm vừa học để nâng cao kiến thức. Với cách này, bạn có thể tự mình kiếm được tiền và sống độc lập mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ từ người thân.