Dùng nhiều sữa đậu nành có tốt cho sức khỏe không?

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thu. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều sữa đậu nành có tốt không?

112121313411

Lợi ích của sữa đậu nành

Theo bác sĩ Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch ở người lớn. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành rất cao, có tất cả 8 loại axit gốc amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho việc bồi bổ tăng cường sức khoẻ.

Nếu sử dụng không hợp lý thì không những không có hiệu quả mà còn dẫn đến những tác dụng không có lợi cho sức khỏe nên cần lưu ý một số điểm sau: Khi chế biến sữa đậu nành nhất định phải được đun sôi kỹ trước khi uống vì trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-43

Dùng nhiều sữa đậu nành có tốt cho sức khỏe không?

Tuy nhiên theo bác sĩ Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc. Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không được hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.

Những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… đều không hợp dùng, dễ làm cho các triệu chứng trên nặng lên.