Dược sĩ chia sẻ những tác dụng vủa Vitamin B2 đối với sức khỏe

Vitamin có vai trò vô cùng quan trọng cho dù mỗi ngày chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ. Vậy đối với Vitamin B2 có những tác dụng gì cho sức khỏe con người?Tìm hiểu những tác dụng của Vitamin B2 đối với sức khỏe con người

VITAMIN B2 LÀ GÌ?

Dược sĩ Nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Vitamin B2 còn được gọi là vitamin G .Lactoflavin hay tên gọi quốc tế của nó là Riboflavin. Vitamin B2 là loại vitamin tan trong nước và thuộc vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12).


Trong tự nhiên, vitamin B2 có trong tất cả các tế bào sống. Một số loại thực phẩm giàu vitamin B2 mà chúng ta thường dùng hằng ngày như: ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách... Hàm lượng vitamin B2 trong thịt động vật cao hơn thực vật. Tuy nhiên, khi chế biến thức ăn, tỷ lệ vitamin B2 mất đi có thể lên đến 15 - 20%.


Trong cơ thể người, vitamin B2 được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng. Khi vào cơ thể nó biến đổi thành hai coenzym: FAD (flavin adenin dinucleotid) và FMN (flavin mononucleotid) rất cần cho sự hô hấp của mô. Coenzym FMN có vai trò quan trọng trong hệ thống vận chuyển điện tử của cơ thể. Một lượng nhỏ vitamin B2 được tồn trữ ở tim, gan, thận, lách dưới dạng coenzym. Vitamin B2 thải trừ chủ yếu theo nước tiểu, nó là thanh phần làm cho nước tiểu có màu vàng, một phần nhỏ thải trừ theo phân.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ Nhà thuốc chuyên nghiệp

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN B2 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Những tác dụng của vitamin B2 đối với sức khỏe con người như sau:

Ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu (Migraines)

Vitamin B2 đã được chứng minh có khả năng đối phó với bệnh đau nửa đầu. Các bác sĩ thường kê toa riboflavin với liều cao 400 mg như một liều điều trị cho đau đầu hoặc cho những người thường xuyên bị đau nửa đầu nghiêm trọng – còn gọi là bệnh Migraines.

Hỗ trợ cho đôi mắt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt riboflavin làm tăng nguy cơ bị một số vấn đề về mắt. Vitamin B2 có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt bao gồm đục thủy tinh thể, keratoconus và bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa những người tiêu thụ nhiều riboflavin với sự giảm nguy cơ rối loạn mắt có thể xuất hiện ở người cao tuổi.

Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu gây ra bởi một số yếu tố bao gồm giảm sản xuất tế bào hồng cầu, hồng cầu không có khả năng mang oxy và mất máu. Vitamin B2 có liên quan đến tất cả các chức năng này, nó giúp ngăn ngừa và điều trị các trường hợp bị thiếu máu.


Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong tổng hợp hormone steroid và sản xuất hồng cầu. Nó cũng giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động sắt. Khi một người nào đó bị thiếu hụt vitamin B2 do không được cung cấp chế độ ăn giàu vitamin B2, họ có thể có nhiều nguy cơ bị thiếu máu hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm.


Hàm lượng Vitamin B2 thấp có liên quan đến cả hai tình trạng này do chúng có vai trò trong việc vận chuyển oxy và các vấn đề về sản xuất hồng cầu. Bệnh này có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở, thở hụt hơi, giảm khả năng lao động và nhiều hơn thế nữa.

Duy trì mức năng lượng thích hợp

Vitamin B2 được cơ thể sử dụng để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì chức năng não, dẫn truyền thần kinh, chức năng tiêu hóa và hormon. Nếu không có đủ lượng riboflavin, sự thiếu hụt sẽ xảy ra và các phân tử có trong carbohydrate, chất béo, protein không thể được tiêu hóa đúng cách và không được sử dụng như “nhiên liệu” giúp cơ thể hoạt động.

Chống oxy hóa và chống lại ung thư

Vitamin B2 hoạt động như một chất chống oxy hóa kiểm soát các gốc tự do gây hại trong cơ thể chúng ta. Vitamin B2 cần thiết cho việc sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, hoạt động như một chất diệt gốc tự do và có thể giải độc cho gan.


Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức độ collagen tạo nên làn da và mái tóc khỏe mạnh. Collagen là cấu trúc cần thiết để duy trì sự trẻ trung của làn da bởi chúng ngăn chặn các nếp nhăn. Vì vậy, thiếu hụt riboflavin có thể làm cho chúng ta trông già đi nhanh hơn.


Một số nghiên cứu cho thấy rằng riboflavin có thể làm giảm thời gian cần thiết cho việc chữa lành vết thương, giảm tình trạng viêm da và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.


Hiểu Vitamin B2 có tác dụng gì để biết tầm quan trọng của nó đối với cơ thể, từ đó tìm cách bổ sung loại vitamin quan trọng này cho cơ thể mỗi ngày, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.