Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Hiện nay, để điều trị các hội chứng rối loạn tiêu hóa, trong kê đơn của bác sĩ thường có men vi sinh hoặc men tiêu hóa. Vậy làm thế nào để phân biệt và sử dụng được đúng cách khi điều trị?Men vi sinh và men tiêu hóa là 2 loại hoàn toàn khác nhau

PHÂN BIỆT GIỮA MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA NHƯ THẾ NÀO?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn phân biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa như sau:


Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.


Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.


Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.


Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là cơ sở uy tín đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ VI SINH ĐÚNG CÁCH

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh đúng cách như sau:

Hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa đúng cách

Men tiêu hóa chỉ định dùng cho:


 • Trong một số trường hợp cụ thể, em bé biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống... thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa.

 • Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét... dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng.

 • Các bé bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, sử dụng men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

 • Người mới ốm dậy, người thể lực yếu trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.


Cách dùng men tiêu hóa:


 • Các bé có biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miêng. Men tiêu hóa không hỗ trợ trường hợp này.

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định.

 • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa 7 - 10 ngày.

 • Không nên dùng trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.

 • Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối tránh xa sản phẩm này.

Hướng dẫn sử dụng men vi sinh đúng cách

Chỉ định dùng cho:


 • Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa... Men vi sinh có thể dùng dài ngày.

 • Muốn tăng khả năng hấp thụ vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,...


Cách dùng men vi sinh:


 • Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội và uống.

 • Nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc và men vi sinh sát giờ nhau.

 • Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.

 • Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.


Hi vọng qua bài viết này, cha mẹ đã hiểu hơn về men vi sinh và men tiêu hóa, cũng như cách dùng hợp lý để bảo vệ sức khỏe con nhỏ tốt hơn.