Dược sĩ Nhà Thuốc Sài Gòn bật mí 50 sự thật về thuốc kháng khuẩn

Nhóm thuốc kháng khuẩn là nhóm thuốc rộng và đa dạng. Cùng Dược sĩ Nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về 50 sự thật về thuốc kháng khuẩn nhé.


Dược sĩ Nhà Thuốc Sài Gòn bật mí 50 sự thật về thuốc kháng khuẩn

1. Tetracyclines hoạt động như các chất ức chế tổng hợp protein - liên kết với tiểu đơn vị ribosome 30S để ngăn chặn tRNA liên kết với RNA thông tin - do đó ngăn chặn việc bổ sung các axit amin mới vào chuỗi polypeptide.


2. Tác dụng phụ với tetracycline bao gồm nhạy cảm ánh sáng, kích thích thực quản và đổi màu răng / giảm âm của men răng.


3. Tetracyclines liên kết với các ion hóa trị hai, chẳng hạn như các ion magiê và canxi. Vì lý do này, tetracycline không nên được thực hiện trong vòng 2 giờ sau khi bổ sung canxi, thuốc kháng axit hoặc bổ sung sắt.


4. Thuốc kháng khuẩn tăng cường tác dụng chống đông máu của warfarin bằng cách thải chất thải vào hệ thực vật đường ruột đại tràng thường tổng hợp vitamin K


5. Nitrofurantoin được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu; một loại thuốc, ở dạng khử của nó là nitrofuran reductase, hoạt động bằng cách làm hỏng DNA của vi khuẩn để gây chết tế bào (tác dụng diệt khuẩn).


6. Tác dụng phụ với nitrofurantoin bao gồm rối loạn tiêu hóa, nước tiểu bị đổi màu một màu vàng đậm / nâu và phản ứng quá mẫn. Nó có khả năng gây ra các phản ứng phổi, như tràn khí màng phổi, cũng như gây ra bệnh thần kinh ngoại biên.


7. Macrolide - có thành viên bao gồm clarithromycin và erythromycin - hoạt động như chất ức chế tổng hợp protein - liên kết với tiểu đơn vị 50S của ribosome của vi khuẩn và ngăn chặn sự dịch chuyển (ngăn chặn sự kéo dài chuỗi polypeptide).


8. Sau đó, macrolide tổng hợp - như clarithromycin và azithromycin - đã tăng cường hoạt động chống lại các sinh vật gram âm so với erythromycin. Vì lý do này, macrolide thường xuyên được sử dụng như một phần của liệu pháp ba hoặc bốn lần trong điều trị Helicobacter pylori


9. Tác dụng phụ với macrolide bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng và viêm đại tràng. Các tác dụng khác bao gồm vàng da ứ mật, kéo dài QT và - ở liều cao hơn - nhiễm độc tai.


10. Macrolide nên được sử dụng thận trọng với các thuốc kéo dài khoảng QT - như amiodarone, SSRI, thuốc chống loạn thần và fluoroquinolones - vì nó làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Macrolide làm tăng nguy cơ chảy máu với warfarin và tăng nguy cơ bệnh cơ với statin.


11. Tác dụng phụ đường tiêu hóa là phổ biến hơn với erythromycin vì nó cũng là một chất chủ vận motilin; có nghĩa là nó có tác dụng tiêu hóa.


12. Aminoglycoside - có thành viên bao gồm gentamicin và tobramycin - có hiệu quả chống lại aerobes gram âm (bao gồm cả Pseudomonas aeruginosa ).


13. Aminoglycoside hoạt động bằng cách liên kết không thể đảo ngược với tiểu đơn vị 30S của ribosome vi khuẩn - ức chế tổng hợp protein. Chúng có tác dụng diệt khuẩn. Khi aminoglycoside xâm nhập vào vi khuẩn thông qua các quá trình phụ thuộc oxy, chúng không có tác dụng đối với các sinh vật kỵ khí.


14. Tác dụng phụ với aminoglycoside bao gồm độc tính trên thận và độc tai.


15. Nguy cơ nhiễm độc tai của aminoglycoside tăng khi dùng thuốc lợi tiểu quai hoặc vancomycin. Nguy cơ nhiễm độc thận tăng khi dùng cùng với cephalosporin, ciclosporin, hóa trị liệu bạch kim hoặc vancomycin.


16. Vì aminoglycoside có độ phân cực cao, chúng không thể xuyên qua màng lipid và do đó không thể dùng bằng đường uống. Họ phải được quản lý thông qua các tuyến đường tiêm.


17. Các loại thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp thành tế bào bao gồm penicillin, cephalosporin, glycopeptide (ví dụ - vancomycin) và carbapenems (ví dụ - imipenem).


18. Imipenem luôn được dùng cùng với cilastatin. Cilastatin được sử dụng để ngăn chặn sự thoái hóa của imipenem bởi enzyme dehydropeptidase 1 của thận.


19. Penicillins hoạt động bằng cách ức chế các enzyme liên quan đến liên kết ngang peptidoglycan - làm suy yếu thành tế bào và ngăn chặn sự duy trì độ thẩm thấu. Vòng beta-lactam là một thành phần cấu trúc cơ bản của penicillin chiếm hoạt động trị liệu của chúng.


20. Amoxicillin và ampicillin là penicillin phổ rộng . Flucloxacillin kháng penicillinase - có nghĩa là nó có hiệu quả chống lại beta-lactamase sản xuất staphylococci. Piperacillin là một penicillin antipseudomonal (nhớ lại 'P đối với Piperacillin, P đối với aeruginosa ). Penicillin phổ hẹp bao gồm benzylpenicillin và phenoxymethylpenicillin


21. Beta-lactamase là một loại enzyme được sản xuất bởi vi khuẩn phá hủy vòng beta-lactam của penicillin. Các chất ức chế Beta-lactamase được sử dụng để ngăn chặn thiệt hại này. Axit clavulanic được dùng với amoxicillin hoặc ticarcillin. Sulbactam được dùng với ampicillin hoặc cephalosporin, cefoperazone. Tazobactam được dùng với piperacillin antipseudomonal.


22. Penicillin làm giảm đào thải methotrexate ở thận, làm tăng nguy cơ độc tính của nó.Penicillin


23. Fluoroquinolones - có thành viên bao gồm ciprofloxacin và levofloxacin - hoạt động như chất ức chế tổng hợp DNA. Chúng ức chế DNA gyrase hoặc enzyme topoisomerase II hoặc IV - ức chế sao chép và sao chép DNA. Các fluoroquinolones sau này - như levofloxacin và moxifloxacin - được lựa chọn nhiều hơn cho enzyme topoisomerase IV.


24. Fluoroquinolones đặc biệt hiệu quả đối với các sinh vật hiếu khí, gram âm.


25. Tác dụng phụ với fluoroquinolones bao gồm rối loạn tiêu hóa, phản ứng quá mẫn, hạ thấp ngưỡng động kinh, kéo dài QT, đứt / tổn thương gân và Clostridium difficile


26. Fluoroquinolones nên được sử dụng thận trọng ở những người đang phát triển (do nguy cơ mắc bệnh khớp), ở những người có nguy cơ bị co giật hoặc trong trường hợp có yếu tố nguy cơ tồn tại kéo dài QT (ví dụ - mất cân bằng điện giải hoặc bệnh tim mạch).


27. Thuốc tiên dược làm tăng nguy cơ vỡ gân bằng quinolone . NSAID làm tăng nguy cơ co giật. Các thuốc kéo dài khoảng QT - thuốc chống loạn thần, SSRI, amiodarone, macrolide, v.v. - nên được sử dụng thận trọng.


28. Ciprofloxacin có hiệu quả đối với Pseudomonas aeruginosa , trong khi moxifloxacin và levofloxacin thì không.


29. Như một quy luật - các thế hệ cephalosporin trước đó có hoạt động chống lại các sinh vật gram dương cao hơn các thế hệ sau. Tương tự, các thế hệ cephalosporin sau này có độ bao phủ Gram âm lớn hơn các thế hệ trước. Thuốc thế hệ thứ tư - như cefepime - có phạm vi bao phủ phổ rộng, với độ bao phủ Gram dương tương tự như thuốc thế hệ thứ nhất.


30. Cũng như penicillin, cephalosporin hoạt động như chất ức chế tổng hợp thành tế bào. Chúng cũng chứa một vòng beta-lactam ngăn chặn liên kết ngang peptidoglycan và do đó gây ra sự gián đoạn trong độ thẩm thấu - dẫn đến ly giải tế bào và tử vong.


31. Cephalosporin không có hoạt động chống lại các sinh vật LAME - Listeria, Atypicals (như Mycoplasma và Chlamydia), MRSA và Enterococci. Tuy nhiên, các loại thuốc thế hệ thứ năm - như ceftobiprole - là một ngoại lệ vì chúng có hoạt tính chống lại MRSA.


32. Cefoperazone là một cephalosporin thế hệ thứ ba, không giống như các thuốc thế hệ thứ ba khác, có hoạt tính chống lại Pseudomonas aeruginosa . Cefoperazon được kết hợp với chất ức chế beta-lactamase, sulbactam. Ceftazidime cũng có hiệu quả chống lại aeruginosa .


33. Vancomycin hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào của các sinh vật gram dương. Nó thuộc nhóm glycopeptide của thuốc kháng khuẩn. Teicoplanin cũng thuộc nhóm thuốc này.


34. Tác dụng phụ với vancomycin bao gồm huyết khối, hội chứng người đỏ (phát ban trên cơ thể), nhiễm độc thận và độc tai. Nguy cơ nhiễm độc thận và độc tai tăng khi dùng vancomycin cùng với aminoglycoside, thuốc lợi tiểu quai hoặc ciclosporin.


35. Linezolid là một chất ức chế tổng hợp protein được sử dụng để điều trị nhiễm trùng gram dương nghiêm trọng. Linezolid thuộc nhóm thuốc kháng khuẩn oxazolidinone.


36. Tác dụng phụ với linezolid bao gồm đau đầu, tiêu chảy, phát ban và buồn nôn. Vì nó là chất ức chế MAO yếu, linezolid làm tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin. Nó cũng có thể gây ra mức độ cao của sữa, ức chế tủy xương và tổn thương thần kinh, bao gồm cả tổn thương thần kinh thị giác.


37. Trimethoprim được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó cũng có thể được kết hợp với sulfamethoxazole (Co-Trimoxazole) để điều trị viêm phổi do Pneumocystis ở bệnh nhân nhiễm HIV / AIDS.


38. Tác dụng phụ với trimethoprim bao gồm buồn nôn, rối loạn vị giác, tăng kali máu và rối loạn huyết học - như thiếu máu megaloblastic - vì trimethoprim hoạt động như một chất đối kháng folate.


39. Dùng trimethoprim với thuốc ức chế men chuyển, bổ sung kali hoặc chất đối kháng aldosterone (ví dụ - spironolactone) làm tăng nguy cơ tăng kali máu.


40. Dùng trimethoprim với các thuốc đối kháng folate khác - như phenytoin hoặc methotrexate - làm tăng nguy cơ tác dụng phụ về huyết học.


41. Các thuốc PRIEST theo Dược sĩ nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn được sử dụng để điều trị bệnh lao - P yrazinamide, R ifampicin, I soniazid, E thambutol và St reptomycin; các loại thuốc được sử dụng kết hợp, thường trong 6 tháng hoặc lâu hơn, để loại bỏ nhiễm trùng khỏi cơ thể.


42. Ethambutol có liên quan đến mù màu xanh đỏ, viêm dây thần kinh thị giác và tổn thương thận. Isoniazid có liên quan đến bệnh lý thần kinh ngoại biên và nhiễm độc gan. Rifampicin gây ra mồ hôi, nước tiểu và nước mắt màu đỏ cam - và nó cũng liên quan đến nhiễm độc gan.


43. Clofazimine, dapsone và rifampicin là những loại thuốc kháng khuẩn được sử dụng để điều trị bệnh phong.


44. Clofazimine được biết là làm mất màu da nâu hồng - có thể kéo dài trong nhiều tháng sau điều trị. Dapsone được biết là gây mất bạch cầu hạt và tan máu. Một số ít bệnh nhân bị viêm gan.


45. Metronidazole được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do các sinh vật kỵ khí. Nó hoạt động bằng cách tạo ra một gốc tự do nitroso liên kết với DNA và gây ra sự thoái hóa và chết tế bào của nó.


46. Metronidazole có tác dụng phụ bao gồm vị kim loại, phản ứng giống disulfiram khi uống cùng với rượu và rối loạn tiêu hóa. Khi được sử dụng ở liều cao trong thời gian dài, metronidazole có liên quan đến các tác dụng thần kinh như bệnh thần kinh ngoại biên / thị giác, co giật và bệnh não.


47. Axit Fusidic được sử dụng trong kem / thuốc mỡ để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm trùng gram dương. Axit Fusidic hoạt động như một chất ức chế tổng hợp protein - ngăn chặn sự quay vòng của yếu tố kéo dài G từ ribosome. Nó có tác dụng kìm khuẩn.


48. Mupirocin là một loại thuốc kháng khuẩn tại chỗ được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da như chốc lở hoặc viêm nang lông. Nó không nên được sử dụng trong hơn 10 ngày. Mupirocin hoạt động như một chất ức chế tổng hợp protein thông qua liên kết với isoleucyl-tRNA synthetase trong các sinh vật gram dương.


49. Clindamycin thuộc nhóm thuốc kháng khuẩn lincosamide. Clindamycin hoạt động như một chất ức chế tổng hợp protein - thông qua liên kết thuận nghịch với rRNA 50S của ribosome vi khuẩn (kìm khuẩn). Nó làm tăng đáng kể nguy cơ Clostridium difficile mua lại bệnh viện


50. Fosfomycin được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó là chất diệt khuẩn và có hoạt động phổ rộng. Fosfomycin hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào - đặc biệt bằng cách làm bất hoạt enzyme MurA (UDP-N-acetylglucosamine-3-enolpyruvyltransferase) - enzyme cần thiết để xúc tác tổng hợp peptidoglycan.