Dược sĩ Nhà thuốc Sài Gòn chia sẻ cách đào tạo nhân viên nhà thuốc

Dược sĩ Nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cách đào tạo nhân viên nhà thuốc chuyên nghiệp.


Dược sĩ Nhà thuốc chia sẻ cách đào tạo nhân viên nhà thuốc

Nhân viên cần được đào tạo chuyên nghiệp từ thời điểm bắt đầu làm việc tại nhà thuốc. Từ nhà thuốc nhỏ hay đến các nhà thuốc lớn hoặc chuỗi đều phải đào tạo nhân sự theo “văn hoá doanh nghiệp” của mình.


Cần tập trung đào tạo kỹ năng, nhất là kỹ năng giao tiếp. Nhân sự cần phải nắm rõ kỹ năng giao tiếp, bán hàng. Chủ động chào hỏi khách hàng và luôn “biết ơn”, dùng lời cảm ơn sau khi kết thúc công việc bán hàng.  Câu từ, âm điệu khi giao tiếp phải nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp.


“Khách hàng sẽ luôn nhớ những trải nghiệm ở nhà thuốc của mình”. Họ sẽ nhớ những gì tốt đẹp chúng ta mang lại, tuy nhiên sự khó chịu mà chúng ta đem lại cho họ họ sẽ nhớ lâu hơn và truyền tai cho nhiều người khác nữa. Vậy nên làm hài lòng khách hàng là công việc đòi hỏi người bán hàng phải làm tốt, thật chuyên nghiệp để tránh những sự cố “mất lòng khách hàng”.


“Khách hàng là thượng đế”, Đúng là vậy, khách hàng có thể sa thải nhân viên, ông chủ khi họ trải nghiệm dịch vụ và mua hàng ở nơi khác. Đặt trường hợp họ mua hàng ở nhà thuốc của các bạn, những vấn đề họ thắc mắc không được giải đáp, hàng hoá họ mua với giá cao hơn nơi khác thì không lý do gì họ phải mua hàng ở nơi của bạn.Nhiều nhà thuốc vẫn còn giữ thói quen “Đào tạo nhân sự cắt liều giỏi”. Cái quan điểm này càng ngày càng không hợp lý bởi dược sĩ không phải là “bác sĩ điều trị”, có những bệnh lý cần can thiệp bởi bác sĩ chuyên khoa. Không riêng nhà thuốc tư nhân mà có những nhà thuốc thành “Chuỗi” cũng vẫn quan tâm nhiều đến vấn đề “cắt liều”.


Điều trị các bệnh thường gặp cũng là vấn đề của dược sĩ. Nhưng nếu đào tạo nhân sự hiểu rõ những bệnh, những thuốc điều trị thì khác với “cắt liều”. Bởi khi bán toa thuốc, nhân viên đủ kiến thức và kinh nghiệm sẽ giải đáp được những thắc mắc của khách hàng, mang lại cho khách hàng sự an tâm, sự tin tưởng.


Một trong những vấn đề tiếp theo là đào tạo nhân sự hiểu rõ phần mềm GPP và sử dụng tốt phần mềm GPP. Dược sĩ nhà thuốc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ có rất nhiều nhà thuốc tư nhân đã và đang làm tốt việc sử dụng phần mềm quản lý hàng hoá - bán hàng, phần mềm GPP. Theo luật hiện tại các mặt hàng tại nhà thuốc phải đồng bộ lên cơ sở dữ liệu dược quốc gia, tuy nhiên còn không ít những nhà thuốc tư nhân ngay cả cấp quản lý và nhân sự đều không biết cách sử dụng phần mềm.