Dược sĩ Sài Gòn tư vấn thuốc điều trị ho kèm theo có đờm

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị ho kèm theo có đờm hiệu quả.


Dược sĩ Sài Gòn tư vấn thuốc điều trị ho kèm theo có đờm

Khi bị ho có đờm (thấy nặng ngực, cơn ho thường khạc ra chất nhầy và đờm, có cảm giác nghẹt thở và khó thở, thường làm cho người bệnh mệt lả...) có thể dùng một số thuốc sau: Terpin hydrat, acetylcystein, bromhexim... Khi dùng các thuốc này cần lưu ý:


Terpin hydrat là thuốc có tác dụng hydrat hóa dịch nhầy phế quản, có tác dụng long đờm, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để tống đờm ra ngoài. Thông thường mỗi đợt điều trị chỉ nên dùng từ 3 đến 5 ngày để tránh nhờn thuốc.


Acetylcystein (thuốc tiêu chất nhày) có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm để tạo thuận lợi cho đờm dễ thoát ra ngoài bằng phản ứng ho. Thuốc dùng tốt trong các bệnh lý đường hô hấp có đờm nhày quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn. Tuy nhiên, thuốc có thể gây buồn nôn, nôn hoặc co thắt phế (hiếm gặp)...


Nếu dùng dạng dung dịch có thể pha loãng để giảm khả năng gây nôn nhiều do thuốc. Không dùng thuốc cho người có tiền sử hen, quá mẫn với thuốc. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian dùng thuốc acetylcystein.Acetylcystein


Bromhexin hydroclorid cũng là thuốc tiêu đờm (long đờm), có tác dụng điều hoà và tiêu nhầy đường hô hấp. Không dùng thuốc này phối hợp với thuốc giảm (chống) ho, vì có nguy cơ ứ đọng đờm ở đường hô hấp.


Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần thận trọng khi dùng cho người bệnh hen (vì thuốc có thể gây co thắt phế quản ở một số người dễ mẫn cảm), người cao tuổi hoặc suy nhược quá yếu không có khả năng khạc đờm có hiệu quả (nguy cơ ứ đờm ở những trường hợp này). Thời gian dùng thuốc không được kéo dài quá 8-10 ngày nếu chưa có ý kiến thầy thuốc. Khi dùng các thuốc này cần uống nhiều nước để giúp làm lỏng đờm quánh.


Nói chung người bệnh cần uống nhiều nước, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, giữ ấm cổ, ngực. Nếu ho kéo dài người bệnh cần đi khám để bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị thích hợp.