Giải đáp tất tần tật thắc mắc về đăng ký nguyện vọng ĐH năm 2022

Hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) của Bộ GD&ĐT đã chính thức mở cho thí sinh đăng ký. Ngay lúc này, chắc hẳn các thí sinh đang có rất nhiều câu hỏi về các NVXT năm nay.

Empty

Bài viết dưới đây ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc về đăng ký nguyện vọng ĐH năm 2022.

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng cho mỗi phương thức không?

Vì điểm trúng tuyển đối với từng ngành đào tạo, trường đại học thường khác nhau tùy thuộc vào các độ hot của ngành, chỉ tiêu, mức điểm của thí sinh… do đó mỗi phương thức tuyển sinh đều được quy định cho phép việc thí sinh đăng ký không giới hạn số nguyện vọng (NV). Điều này giúp thí sinh gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Nguyên tắc xét tuyển như thế nào?

Chẳng hạn, khi thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (theo tổ hợp 3 môn: A00, A01, B00, C00, D01…), phần mềm xét tuyển sẽ chạy dữ liệu của toàn bộ thí sinh đăng ký NVXT để xác định điểm chuẩn. Dựa trên điểm của thí sinh, hệ thống sẽ chạy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu ở mỗi ngành và dừng lại ở mức điểm thấp nhất trong nhóm này. Điều này có nghĩa, các thí sinh đạt mức điểm cao hơn mức điểm trên thì đủ điều kiện trúng tuyển.

Ví dụ: Ngành Khoa học dữ liệu tại một trường A lấy chỉ tiêu khối A00, A01 là 100. Có 1.000 thí sinh đăng ký ngành này trên hệ thống. Trường sẽ chạy dữ liệu điểm thi có 1.00 thí sinh đăng ký theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp, tới thí sinh thứ 100 có điểm thấp nhất là 25 điểm. Khi đó, điểm chuẩn của ngành sẽ là 25. Trường hợp có 2 thí sinh 25 điểm, trường có thể xét tiêu chí phụ hoặc lấy cả 2 thí sinh 25 điểm.

Các nguyện vọng có được xét bình đẳng hay không?

Các nguyện vọng được xét bình đẳng. Với bất cứ một ngành/trường nào, thí sinh đều được xét bình đẳng nhau. Hiểu đơn giản, các NV1, NV2… hay thậm chí NV10… đều được xét như nhau, không phân biệt. Trừ khi xảy ra trường hợp các thí sinh ở cuối danh sách bằng điểm nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thì thí sinh có NV xét tuyển cao hơn có thể được ưu tiên. Ngoài ra, các NV là hoàn toàn bình đẳng, mỗi ngành/nhóm ngành tại trường chỉ có duy nhất 1 điểm chuẩn chung.

Ví dụ: Điểm chuẩn ngành Kinh tế tại trường A là 27 điểm. Một thí sinh B đạt 27.5 điểm, đăng ký NV1 ngành Kinh tế tại trường A thí chắc chắn trúng tuyển. Trong khi đó, một thí sinh C khác có điểm là 27, đăng ký NV1 ngành Marketing (điểm chuẩn là 28), NV2 ngành Kinh tế tại trường A, thì thí sinh sẽ rớt NV1 tuy nhiên vẫn trúng tuyển ngành Kinh tế ở NV2.

IMG_3261

Ý nghĩa của thứ tự NVXT?

Thứ tự nguyện vọng thể hiện thử tự ưu tiên khi xét tuyển của từng nguyện vọng. Các nguyện vọng được xét lần lượt từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Theo quy định, thí sinh có thể đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Tuy nhiên, ngay khi thí sinh trúng tuyển ở một NV nào đó, hệ thống sẽ tự động ngưng xét tuyển các NV còn lại (nguyện vọng dưới NV trúng tuyển). Ví dụ: thí sinh đậu NV1, các NV dưới như NV2, 3, 4… sẽ không xét tuyển nữa dù cho thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn của trường, Do đó thứ tự nguyện vọng rất quan trọng, thí sinh nên đặt các ngành, trường yêu thích lên những NV trên.

Ví dụ, thí sinh A đạt 27.5 điểm tổ hợp thi tốt nghiệp THPT, thí sinh ĐKNV như sau:

•     – NV1: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trường A (điểm chuẩn 27)

•     – NV2: Ngành Kinh doanh quốc tế trường B (điểm chuẩn 26)

•     – NV3: Ngành Ngôn ngữ Anh trường B (điểm chuẩn 25)

•     – NV4: Ngành Ngôn ngữ Anh trường C (điểm chuẩn 24.5)

Như vậy, dù mức điểm cao hơn điểm chuẩn của tất cả các trường những thí sinh cũng chỉ trúng tuyển nguyện vọng duy nhất là NV1.

Khi ĐKNV trên hệ thống của Bộ GD&ĐT cần lưu ý những gì?

– Thí sinh lưu ý các mốc thời gian xét tuyển. Cụ thể, từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung NVXT không giới hạn số lần. Trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn phải tiếp tục đăng ký NVXT trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

– Việc đăng ký NVXT được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/.

– Thí sinh đăng ký vào các ngành, phương thức xét tuyển tại tất cả các trường theo thứ tự nguyện vọng từ 1 đến hết (trong đó NV1 là NV cao nhất). Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển ở 1 nguyện vọng duy nhất, đây là NV cao nhất đủ điều kiện trúng tuyển trong số tất cả các NV đã đăng ký.

Nếu thí sinh rớt tất cả NVXT hoặc không xác nhận nhập học ở đợt 1 sẽ được tham gia ĐKXT đợt 2 (nếu các trường còn chỉ tiêu và tiếp tục nhận ĐKXT).

IMG_3490

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến