Giải pháp an toàn trong xét tuyển đại học 2023 trước biến động của các kỳ thi

Nhiều thí sinh như "ngồi trên đống lửa" sau khi nhận thông báo hủy kết quả thi một số kỹ năng trong IELTS gần đây và hoãn các kỳ thi sắp tới. Việc này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến các thí sinh muốn tham gia xét tuyển sớm bằng chứng chỉ quốc tế tại các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng.

Empty

Thí sinh có thể tuột mất cơ hội xét tuyển sớm bằng các chứng chỉ ngoại ngữ

Ngày 8/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn yêu cầu các Sở tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Bộ có nêu rõ “Địa phương chỉ cho phép tổ chức, cá nhân tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài khi có quyết định phê duyệt, gia hạn liên kết của Bộ” theo Thông tư 11, được ban hàng cuối tháng 7. Chính vì điều này mà nhiều kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam đều bị tạm dừng để kiểm tra và rà soát lại.

Ngày 10/11/2022, Hội đồng Anh (British Council) thông báo tạm hoãn tất cả kỳ thi IELTS tại Việt Nam cho đến khi có thông báo mới, tiếp đó IDP cũng tạm ngưng tổ chức kỳ thi IELTS, Aptis. Không chỉ tiếng Anh, hàng loạt chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Trung, Nhật, Hàn…như HSK, Nat-test…cũng tạm hoãn.

Trước thông tin bất ngờ này nhiều thí sinh thi các chứng chỉ ngoại ngữ nói chung và chứng chỉ tiếng Anh IELTS nói riêng đã không khỏi lo lắm vì bị lỡ kế hoạch. Việc hoãn thi kỳ thi này ảnh hưởng rất lớn đến nhiều thí sinh đang trong giai đoạn bổ sung chứng chỉ vào hồ sơ du học, làm việc tại nước ngoài, sinh viên cần xét công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ và học sinh chuẩn bị thi đại học.

Đặc biệt vài năm gần đây, số thí sinh thi IELTS ngày một tăng cao vì xu hướng mở rộng phương thức tuyển sinh của các trường đại học xét tuyển bằng điểm thi IELTS kết hợp học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Với mong muốn tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS, đã có rất nhiều học sinh lên kế hoạch để thi và lấy chứng chỉ trước tháng 12/2022 nhằm kịp xét tuyển sớm vào đại học. Thế nhưng, khi nhận thông tin hoãn thi và chưa biết bao giờ sẽ được tổ chức lại nhiều học sinh không khỏi lo lắng vì lỡ kế hoạch xét tuyển sớm theo như thời gian của các cơ sở đào tạo. Thí sinh có thể tuột mất cơ hội xét tuyển sớm đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 7/2023 của các em học sinh nếu kỳ thi bị trì hoãn tổ chức quá lâu.

Empty

Lựa chọn giải pháp an toàn trong xét tuyển đại học

Không thể phủ nhận, phương thức xét tuyển sớm bằng chứng chỉ ngoại ngữ kết hợp điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Đây là một trong những cánh cửa hy vọng để các em bước vào đại học bằng chính năng lực được tích lũy trong suốt quá trình học tập của các em học sinh. Với một số thí sinh bắt buộc phải có chứng chỉ theo đúng thời hạn, họ bắt buộc phải tìm giải pháp để được thi hoặc bắt đầu một hành trình ôn luyện chứng chỉ mới.

Nhiều thí sinh thi IELTS đã tìm đến các điểm thi tại Thái Lan và Singapore để tham dự kỳ thi như đúng kế hoạch. Thế nhưng, chi phí thi tại các nước lân cận không phải thí sinh nào cũng có thể tham dự, đặc biệt là các em học sinh.

Vậy nên, không thể bị động trông chờ vào các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ, các em nên có những phương án ôn luyện khác để tăng thêm cơ hội vào đại học cho mình. Hiện nay, các trường đại học đều mở rộng nhiều phương thức tuyển sinh, đặc biệt phương thức tuyển sinh bằng học bạ, kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả thi ĐGNL chiếm phần lớn trên tổng chỉ tiêu của trường. Để có hướng đi an toàn và chủ động hơn trong kế hoạch ôn thi vào đại học, các em cần cập nhập các thông tin tuyển sinh cũng như linh hoạt trong việc chọn lựa phương thức tuyển sinh chính và phương thức tuyển sinh phụ của mình.

Bên cạnh phương thức thi truyền thống để lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT và sử dụng trong xét tuyển đại học, xét tuyển học bạ cũng là một trong những cánh cửa mà các em có thể tích lũy ngay khi đang học chương trình THPT. Tiếp đó, kỳ thi ĐGNL của 02 trường ĐHQG cũng là một giải pháp an toàn giúp các em có thêm cơ hội vào đại học. Năm 2022, đã có hơn 140 trường đại học sử dụng kết quả ĐGNL để xét tuyển đại học. Năm 2023, 02 trường ĐHQG công nhận tương đồng kết quả thi lẫn nhau nhằm tạo điều kiện cho những thí sinh khác khu vực địa lý có thêm cơ hội xét tuyển. Trong tương lai, kỳ thi ĐGNL hứa hẹn sẽ là kỳ thi được đánh giá cao và đem về nguồn đầu vào chất lượng.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến