Góc nhìn thực tế về cuộc sống của lao động người Việt ở Đài Loan

Một số người thấy lao động Đài Loan sau khi về nước xây nhà ở quê liên trầm trồ khen ngợi. Đi Đài Loan làm việc dễ kiếm tiền. Tuy nhiên sự thật chỉ có những người đã đang lao động ở Đài Loan mới hiểu rỗ về cái gọi là “đi Đài Loan sướng lắm!”Góc nhìn thực tế về cuộc sống của lao động người Việt ở Đài Loan


Mọi người cứ nghĩ Đài Loan là vùng lãnh thổ giàu có, dân chủ nên đi làm trong công ty nhàn lắm, hết giờ chấm công là cuối tháng tính tiền nhưng sự thật là nhiều người đi sang Đài Loan lao động đang “giết” thanh xuân hay “bán rẻ” thanh xuân của mình. Đi làm, về phòng là ngủ, ngủ như chưa từng được ngủ, chẳng muốn đi đâu chơi ngoài việc thèm ngủ, không phải bản thân lười, mà vì mệt, à phải nói là MỆT THẬT. Một bạn học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Mình có chị gái học Cao đẳng Điều Dưỡng đã sang Đài Loan làm việc Hộ lý chăm sóc người cao tuổi ở Viện Dưỡng Lão. Chị ý kể: Nói chắc không ai tin, nhưng có lần trong giấc ngủ vẫn còn mơ thấy mình đang làm việc, công việc thì không nặng nhọc nhưng quá nhiều việc làm không xuể nên bị ám ảnh trong giấc ngủ cho đến tận khi tỉnh dậy đi làm tiếp.


Đi làm thì do rào cản ngôn ngữ bất đồng, mà trình độ tiếng Hoa thì cũng gọi là nói khẩu ngữ chứ cũng không hiểu hết tường tận những gì người ta nói. Nhiều khi ngôn ngữ bất đồng nên nghe người ta nói chẳng khác gì đấm vào tai và có thể là nghe không hiểu hết nên làm sai bị mắng té tát nhưng…uất ức cũng không được cãi, mà cãi là ăn biên bản phạt trừ tiền nên đành phải chấp nhận là họ nói đúng.


Nhiều khi ngày nghỉ chỉ nằm trên giường không buồn đi ra ngoài với bạn bè vì mệt và buồn vì thấy mọi cố gắng của người lao động Việt Nam đi làm thuê ở xứ Đài này dù có cố gắn làm tốt đến đâu cũng chỉ được coi là điều hiển nhiên bạn phải làm theo công việc đã thoả thuận trong hợp đồng lao động. Nhưng chỉ cần khi bạn vô tình làm sai sót một cái gì đó thì mọi cố gắng trước đó của bạn trong mắt người quản lý sẽ được coi là con số không tròn trĩnh. Đó là mệt vì công việc chứ chưa kể đến chính bản thân những người lao động Việt Nam hay soi mói bới, móc lỗi, người của nhau gây áp lực.


Chúng ta là những người lao động dù hợp pháp hay bất hợp pháp ở Đài Loan cần hiểu rằng, bước chân ra ngoài xã hội làm thuê ở đất khách quê người để kiếm tiền thì phải chấp nhận cực nhọc.Cuộc sống của lao động người Việt ở Đài Loan

Làm việc ở Đài Loan sướng lắm?

Nhiều người thân ở quê nhà nghĩ rằng, làm ở Đài Loan việc nhẹ lương cao hơn hai chục triệu/ tháng gọi như kiểu ” cướp được tiền”. Theo tôi thì nếu kiếm tiền dễ như thế thì đã chẳng đến lượt mình, đây là sự đánh đổi cả mồ hôi nước mắt và có khi là cả máu nữa. Thực tế, trong Group cộng đồng người Việt ở Đài Loan chia sẻ, hàng tháng vẫn thấy những tin buồn của những người đi làm việc tha hương bị chết do bệnh tật, tai nạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của cộng đồng để có thể về quê an nghỉ.


Nói như vậy không chỉ để ta thấy sang Đài Loan làm việc chỉ là cực nhọc, đây chỉ là nơi để “khởi đầu” có chút vốn liếng làm ăn chứ không phải nơi để mình “chôn vùi” cuộc sống. Cuộc sống là vậy thành quả ngày hôm nay chính là sự cố gắng của bạn trong quá khứ và ngược lại. Hãy bắt đầu và cố gắng làm tốt tất cả khi còn có thể để có vốn sau này làm những công việc khác mà bạn yêu thích.


Hãy nỗ lực bằng chính sức lao động của bản thân bạn nhé.


Trung học phổ thông Quốc Gia tổng hợp