Hà Nội: Phòng khám xét nghiệm 200-400 lần/ngày dù không có chứng chỉ hành nghề

Tại Phòng khám đa khoa giao thông vận tải Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội), quy định chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa xét nghiệm dường như không tồn tại.

Nội dung chính

2341412414

Với những trường hợp đến đăng ký khám bệnh, xét nghiệm là một chỉ định bắt buộc để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe. Tại phòng xét nghiệm của Phòng khám đa khoa giao thông vận tải Gia Lâm (Quận Long Biên, Hà Nội), có 3 người thường xuyên làm việc tại đây. Họ là người trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời cũng là nhân viên đứng máy, thực hiện các thao tác trong quy trình xét nghiệm.

Theo quy định, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm phải có chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa xét nghiệm do Bộ Y tế cấp vậy nhưng, theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng phòng khám Đa khoa Giao thông vận tải Gia Lâm: "Đơn vị chưa tuyển được nhân viên nào có chứng chỉ về xét nghiệm. Đơn vị ráo riết đi tuyển, thông báo tìm nhưng với mức lương hiện tại nhiều người đến họ từ chối và không làm".

Phòng khám không có ai đủ điều kiện hành nghề xét nghiệm vì không tuyển được người. Lý do nghe có vẻ thuyết phục nhưng có hợp lý hay không là một câu chuyện khác. Vì khi làm việc với phóng viên, lãnh đạo phòng khám không cung cấp được bất cứ tài liệu nào về việc thông báo tuyển nhân viên chuyên khoa xét nghiệm trong suốt thời gian qua.

Thế nên, thông thường, nếu người đi khám bệnh không yêu cầu thì phần ký tên trưởng phòng xét nghiệm trên phiếu kết quả sẽ đều để trống. Còn trường hợp nào yêu cầu thì vị bác sĩ trưởng phòng khám sẽ trực tiếp ký tên đóng dấu dù người này cũng không có chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa xét nghiệm.

Chỉ đến khi làm việc với phóng viên, bác sĩ trưởng phòng khám mới thừa nhận những sai sót trong hoạt động chuyên môn tại phòng xét nghiệm trong thời gian qua. Vì người duy nhất có đủ điều kiện chứng chỉ hành nghề tại phòng khám thì đã nghỉ hưu gần hai năm nay.

Theo danh sách theo dõi bệnh nhân, mỗi ngày trung bình có tổng số từ 200-400 xét nghiệm khác nhau để phục vụ việc kiểm tra sức khỏe và khám chữa bệnh. Vậy nhưng, khi những người làm việc và phụ trách chuyên môn tại phòng xét nghiệm không đủ điều kiện để hành nghề thì người bệnh lấy gì để đảm bảo và yên tâm vào những tờ phiếu kết quả.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-23

Tuyển sinh lớp Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy gửi hồ sơ xét tuyển về địa chỉ 215 Nơ Trang Long Q. Bình Thạnh Tp HCM

Điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến