Hệ thống lọc ảo giúp đảm bảo công bằng cho thí sinh

Bộ GD&ĐT chính thức sử dụng hệ thống lọc ảo mới cho tất cả các phương thức xét tuyển. Sự thay đổi trên sẽ giúp khắc phục những bất cập trong tuyển sinh của các trường những năm qua, tạo công bằng cho thí sinh và cơ sở giáo dục.

thi-lop-10

Hệ thống lọc ảo giúp đảm bảo công bằng cho thí sinh

Theo PGS-TS. Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT: “Phân tích số liệu trong vài năm gần đây cho thấy, có hiện tượng tỷ lệ thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo nhưng nhập học ngày càng giảm, một số cơ sở đào tạo xét tuyển bằng các phương thức khác (không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển) yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học ngay, làm thí sinh mất cơ hội nhập học ở các trường có mức ưu tiên cao hơn hoặc phải nộp tiền để giữ chỗ gây bức xúc cho thí sinh và xã hội.”

Đặc biệt, việc các thí sinh đăng ký xét tuyển và trúng tuyển nhiều trường cùng lúc tạo ra tỷ lệ thí sinh ảo rất lớn. Việc “giữ chỗ” đã gián tiếp lấy mất cơ hội của nhiều thí sinh khác. Tương tự, các trường có thể tuyển sinh vượt chỉ tiêu hoặc không đảm bảo chất lượng thí sinh do không xác định được tỷ lệ thí sinh nhập học. Nhiều trường có danh sách trúng tuyển nhưng không tải lên hệ thống để loại khỏi các thí sinh này khỏi danh sách dự tuyển trên hệ thống, làm ảnh hưởng tới kết quả lọc ảo trên toàn hệ thống.

Do đó việc lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển như đã công bố trong dự thảo quy chế tuyển sinh sẽ khắc phục được những bất cập trên. Có thể khẳng định, hệ thống này sẽ không làm mất quyền tự chủ của các cơ sở đạo tạo, các trường có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển, tuy nhiên danh sách thí sinh trúng tuyển, xác nhận nhập học thì phải chờ tới khi có kết quả tốt nghiệp. Do đó, thời gian công bố danh sách trúng tuyển, yêu cầu xác nhận nhập học của các trường thể chậm 2-3 tuần so với những năm trước.

IMG_1781

Ngoài ra, việc thí sinh xét tuyển bằng kết quả học tập THPT sẽ gây lãng phí cho các trường THPT khi phải mất thời gian in chứng thực kết quả học tập cho thí sinh, các cơ sở đào tạo lại mất thời gian cập nhật kết quả thí sinh để xét tuyển, thông tin dữ liệu không chính xác sẽ dẫn đến sai sót trong xét tuyển.

Các trường hoàn toàn tự chủ trong xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và tải lên hệ thống lọc ảo. Thí sinh biết được khả năng trúng tuyển của mình ở nhiều trường, không bị mất quyền lợi, cơ hội trúng tuyển.

Nhìn chung, hệ thống của Bộ không thực hiện xét tuyển mà chỉ làm chức năng sắp xếp nguyện vọng của thí sinh theo thứ tự ưu tiên của các em, từ đó lựa chọn nguyện vọng trúng tuyển cao nhất của các em. Thí sinh có thể trúng tuyển nguyện vọng tốt nhất dựa trên năng lực của mình, đồng thời Bộ cũng hạn chế được số lượng thí sinh ảo.

Hệ thống xử lý nguyện vọng, xác nhận nhập học trực tuyến chung, lọc ảo chung như trên là giải pháp kỹ thuật hiệu quả nhất, hướng tới đảm bảo: công bằng với thí sinh, bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo và minh bạch với xã hội. Ngoài ra, công tác kỹ thuật hoàn toàn không phức tạp hơn các năm trước.

IMG_1883

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981