Hiện tượng châm chích kiến bò là biểu hiện của bệnh gì?

Tôi hay bị cảm giác như có con gì bò trên mặt hoặc trên chân, có lúc như thể bị muỗi đốt , nhói 1 cái nhưng nhìn thì không thấy gì. Xin hỏi bị như vậy là sao? Có cần đi khám không?

Cảm giác châm chích, kiến bò là bệnh gì?

Như chị miêu tả có thể nghĩ tới dị cảm thần kinh. Dị cảm là cảm giác tê hoặc châm chích xảy ra thường xuyên nhất ở tứ chi, chẳng hạn như tay, cánh tay, chân hoặc bàn chân, nhưng tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những nơi khác trong cơ thể.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số người bị dị cảm mạn tính hoặc lâu dài, đây có thể là dấu hiệu của một chấn thương hoặc tình trạng thần kinh nghiêm trọng hơn. Có nhiều nguyên nhân gây dị cảm mạn tính khác nhau, bao gồm: đột quỵ, đa xơ cứng, u trong tủy sống hoặc não, hàm lượng vitamin D hoặc các vitamin khác trong cơ thể cao, bệnh đái tháo đường, đau cơ xơ, tăng huyết áp, chấn thương thần kinh, dây thần kinh bị nén hoặc chèn ép...

IMG_2178

Một dây thần kinh bị chèn ép khi có quá nhiều áp lực bởi các mô xung quanh tác động lên nó. Áp lực này gây ra dị cảm ở khu vực do dây thần kinh đó phụ trách và chức năng của dây thần kinh bị gián đoạn.

Theo Y học cổ truyền, tình trạng chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể, chẳng hạn như mặt, cổ, cổ tay hoặc lưng. Thoát vị đĩa đệm ở cột sống dưới có thể gây đau ở lưng, chân hoặc bàn chân ở bên bị ảnh hưởng...

Một số yếu tố khác cũng gây ra tình trạng dị cảm như nằm nhiều trên giường, bệnh tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp, mang thai, thừa cân béo phì, vận động quá mức một số cơ... Bạn có thể thu xếp đi khám để được làm rõ nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Xét tuyển trực tuyến