Hồ sơ xét tuyển học bạ ở nhiều đại học giảm

Nhiều trường đại học ghi nhận lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ giảm 10-50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồ sơ xét tuyển học bạ ở nhiều đại học giảm

Năm 2023, trường Đại học Điện lực tuyển 3.650 sinh viên, trong đó gần 1.300 em sẽ được tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ). Với phương thức này, trường thu hồ sơ từ ngày 1/3 đến 20/6, tương tự năm 2022.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng mới nhận được hơn 2.000 hồ sơ xét học bạ. Số này bằng khoảng một phần ba so với năm ngoái và chưa đến một nửa số chỉ tiêu dự kiến với phương thức này năm nay.

Tại trường Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech) và Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, tình hình tương tự, nhưng mức giảm ít hơn. Tính đến ngày 20/4, trường đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ hợp lệ, giảm 1.000. Trường đã gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến cuối tháng 4, tức thêm một tháng so với dự kiến ban đầu.

Với Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ nhìn chung giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, xét riêng thì số hồ sơ vào ngành Du lịch, Marketing, Truyền thông tăng. Khoảng 10 ngày nữa trường này sẽ kết thúc đợt đầu xét tuyển học bạ.

Các trường nhìn nhận có nhiều nguyên nhân khiến hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, trường Đại học Công nghiệp TP HCM, nhìn nhận học sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ ít hơn mọi năm có thể do e ngại điểm chuẩn học bạ năm ngoái quá cao. Năm ngoái, trường này xét học bạ làm hai đợt. Điểm chuẩn đợt 1 trong khoảng 20-27,5. Sau khi xét gần hết chỉ tiêu, nhà trường xét tuyển đợt 2 với điểm sàn xét tuyển lên đến 29, tính theo học bạ cả năm lớp 12.

Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, cho rằng năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sớm quy chế xét tuyển đại học, cùng với hoạt động tư vấn ngành nghề sâu, rộng từ các trường, thí sinh và phụ huynh có định hướng rõ hơn về lộ trình xét tuyển đại học, thay vì rải hồ sơ ồ ạt.

Những năm trước các trường xét tuyển sớm và công bố trúng tuyển sớm, thí sinh xét tuyển học bạ đợt đầu thường có lợi thế hơn. Nhưng hiện nay dù xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký lên cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên các em có tâm lý "từ từ".

Năm 2022, hơn 100 trường đại học có phương thức xét tuyển học bạ, thường dựa theo điểm trung bình chung 5 học kỳ hoặc điểm trung bình môn theo tổ hợp xét tuyển. Trong hơn 520.000 thí sinh trúng tuyển đại học theo nhiều phương thức, gần 37,2% nhập học bằng xét tuyển học bạ, đứng thứ hai sau phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (gần 48%).