Khối u xơ cơ tử cung 30cm trong người thanh niên chuyển giới

Trong 6 tháng sử dụng nội tiết tố nam để chuyển giới, người phụ nữ thấy bụng to dần lên nhưng chủ quan không đi khám. Thấy bụng tiếp tục to lớn, người này đến bệnh viện, phát hiện khối u xơ cơ tử cung 30cm

pha-u-thua-t-1328-1609045955

KHỐI U XƠ CƠ TỬ CUNG 30CM TRONG NGƯỜI THANH NIÊN CHUYỂN GIỚI

Bệnh nhân 30 tuổi, quê Bình Dương, sau 6 tháng sử dụng nội tiết tố nam testosterone để chuẩn bị chuyển giới phát hiện bụng bỗng nhiên to nhanh. Bệnh nhân đến viện khám vì bụng lớn nhanh khoảng 4-5 tháng nay. Bệnh nhân cảm thấy nặng bụng khi đi lại, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt.

Bệnh nhân chưa phẫu thuật chuyển giới, sử dụng testosterone trong 6 tháng, tiêm mỗi ba tuần một lần tại hòng khám tư, không theo dõi định kỳ về các tác dụng của thuốc ở cơ sở y tế có chuyên môn. Trước đó, bệnh nhân chưa kiểm tra sức khỏe. Bệnh nhân ngưng bổ sung hormone khoảng hai tháng nay.

Áp dụng những kỹ thuật hình ảnh Y học như siêu âm bụng tổng quát và chụp cộng hưởng từ (MRI) thấy khối u rất lớn trong bụng. Khối u quá lớn kèm nguy cơ ung thư tử cung vì kích thước tăng khá nhanh trong thời gian ngắn, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật bóc khối u xơ cũng như cố gắng bảo tồn tử cung cùng hai phần phụ.

Quá trình phẫu thuật,kíp mổ phát hiện khối u nằm ở vị trí mặt trước tử cung, đính một phần vào thân tử cung nên chỉ bóc tách khối u xơ cơ và khâu phục hồi thành cơ tử cung. Khối u được bóc tách hoàn toàn, nặng 2,7 kg, kích thước tương đương một quả dưa hấu với chiều dài gần 30 cm.

May mắn, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là khối u xơ - cơ tử cung. Sau mổ bệnh nhân phục hồi sớm, vết mổ lành tốt và vừa xuất viện.

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, u xơ - cơ tử cung là bệnh lý rất hay gặp ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, với xuất độ tăng dần theo tuổi và thường gặp nhất ở khoảng 40 tuổi. Đây là dạng u phụ thuộc vào nội tiết trong đó estrogen và progesterone đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển. Thời điểm mãn kinh, khi lượng nội tiết sụt giảm đáng kể, thường u xơ - cơ tử cung cũng giảm kích thước theo. Tỷ lệ ác tính rất thấp, song nguy cơ ung thư hóa nếu u tăng kích thước nhanh hoặc lớn lên sau mãn kinh.

IMG_3170

LƯU Ý GÌ VỀ U XƠ CƠ TỬ CUNG

Theo y văn, nội tiết tố nam testosterone không phải là nguy cơ của u xơ - cơ tử cung. Tuy nhiên một nghiên cứu kéo dài 13 năm của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nồng độ cao testosterone trong máu làm tăng nguy cơ phát triển u xơ - cơ tử cung.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh nên khám phụ khoa định kỳ mỗi năm hoặc khi có các dấu hiệu bất thường như bụng lớn dần, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng hoặc đi tiêu đi tiểu khó khăn.

Xét tuyển trực tuyến