Khuyến cáo 5 bệnh trẻ hay mắc phải khi thời tiết nắng mưa thất thường

Tình trạng thời tiết nắng mưa thất thường dễ khiến mọi người mắc bệnh. Đặc biệt, trẻ nhỏ là đối tượng dễ ảnh hưởng nhất khi chưa có hệ miễn dịch đầy đủ, thậm chí là có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng.

Sốt cao đột ngột trong khoảng 2 - 4 ngày là biểu hiện thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao đột ngột trong khoảng 2 - 4 ngày là biểu hiện thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Những bệnh trẻ hay thường gặp phải khi thời tiết giao mùa

Cảm cúm

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Cảm cúm là tình trạng dễ xuất hiện nhất khi thời tiết nắng mưa thất thường. Khi đó trẻ có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi và quấy khóc. Nếu phụ huynh không biết cách xử lý khi con sổ mũi dạng lỏng kéo dài, thì sẽ có nguy cơ đờm xuống cổ họng, gây viêm họng và nặng hơn là viêm phế quản. Ngoài ra con cũng có khả năng mắc viêm tai giữa và các bệnh lý ở phổi. Các mẹ cũng cần lưu ý tình trạng sặc thở do đờm quá nhiều khi ngủ rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến nhất trong những bệnh nhiễm trùng ở tai. Thời tiết nắng mưa thất thường làm tăng nguy cơ trẻ em mắc bệnh viêm tai giữa, với những biểu hiện như đau, khó nghe, chảy dịch, sốt cao, thậm chí là buồn nôn. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ mắc viêm tai giữa có thể gặp phải các biến chứng rất nguy hiểm như mất thính lực, thủng màng nhĩ, áp-xe màng não.

IMG_6828

Viêm đường hô hấp

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ, bởi hệ thống hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài, nên khi thời tiết giao mùa nắng mưa thất thường, các loại virus, vi khuẩn có hại dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua mũi, miệng, da. Chúng làm phá vỡ hệ thống miễn dịch, nhất là hệ hô hấp khiến cho trẻ mắc phải các bệnh viêm phổi, viêm phế quản. Đặc biệt theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm có khoảng 4 - 5 triệu trẻ em tử vong vì bệnh đường hô hấp, phần lớn nằm ở độ tuổi dưới 5 và phổ biến ở những quốc gia đang phát triển.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền nhiễm. Khi trẻ mắc phải sẽ có các biểu hiện thường gặp như sốt cao đột ngột và liên tục trong khoảng 2 = 4 ngày, có thể xuất hiện xuất huyết dưới da, ở niêm mạc miệng, nặng hơn là đi tiểu ra máu... Đặc biệt trẻ mắc sốt xuất huyết có rất nhiều biến chứng nguy hiểm, như là nguy cơ bị xuất huyết tiêu hoá, truỵ tim mạch, xuất huyết não, hôn mê dẫn đến tử vong.

Thủy đậu

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra. Triệu chứng ban đầu của thủy đậu là sốt, đau đầu, nhức mỏi, sau đó bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt ban, phỏng nước. Mụn có thể đóng vảy sau khoảng 2 - 3 ngày. Phụ huynh cần lưu ý rằng đậu cũng có những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như làm nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não.

Xét tuyển trực tuyến