Khuyến cáo mọi người 5 lý do gây chóng mặt sau khi ngủ dậy

Chóng mặt không phải bệnh lý mà là một triệu chứng của một bệnh lý nào đó đang diễn ra. Chọn gối cao, phòng nhiều ánh sáng, nằm gục trên bàn… có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dễ gây chóng mặt, đau đầu.

Chóng mặt xảy ra như một cảm giác lâng lâng, quay cuồng

Chóng mặt xảy ra như một cảm giác lâng lâng, quay cuồng

Lý do khiến bạn chóng mặt khi ngủ dậy?

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây chóng mặt - từ một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào đó đến việc sử dụng thuốc hoặc cảm xúc. Đa số chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác chóng mặt, thường thì đây không phải là dấu hiệu đáng lo ngại.

Ngủ đủ giấc về đêm, chợp mắt ngắn vào buổi trưa giúp cơ thể sảng khoái, đầu óc minh mẫn. Nhưng một số người ngủ dậy cảm thấy choáng váng, cơ thể mệt mỏi có thể do những nguyên nhân dưới đây.

Độ cao gối chưa phù hợp

Theo các chuyên gia sức khỏe trên trang Yourhealth, độ cao của gối ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu gối quá cao gây khó chịu, không tốt cho đốt sống cổ. Gối quá thấp khiến lượng máu dồn xuống não nhiều, dẫn đến cảm giác hoa mắt, đau đầu... Lựa chọn gối phù hợp cao 8-15 cm, rộng 30 cm, dài 60 cm giúp ngủ ngon, giảm nguy cơ chóng mặt khi tỉnh dậy.

Phòng quá nhiều ánh sáng

Melatonin (loại hormone tiết ra từ tuyến tùng trong não, điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ) tỷ lệ nghịch với ánh sáng. Bóng tối làm lượng melatonin tiết ra nhiều tạo cảm giác ngon giấc. Ánh đèn vào ban đêm, ánh sáng từ tivi có thể ngăn chặn sản xuất melatonin. Một số người nhạy cảm còn trằn trọc khi phòng sáng. Môi trường công ty thường quá sáng, quá lạnh hoặc thiếu oxy không phải là nơi lý tưởng cho giấc ngủ của dân văn phòng. 

Sử dụng điện thoại, máy tính

Thói quen sử dụng điện thoại, máy tính bảng nhiều trước giờ ngủ không tốt cho não bộ, thị lực. Sóng và bức xạ điện từ của điện thoại ảnh hưởng đến việc bài tiết melanonin, khiến bạn khó chợp mắt. Do đó, bạn nên hạn chế dùng thiết bị điện tử khi lên giường, tắt nguồn chúng vào ban đêm. 

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-65

Thời gian ngủ chưa phù hợp

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ngủ quá ít dưới 8 tiếng mỗi đêm có thể làm bạn mệt mỏi, làm việc không tập trung vào ngày hôm sau. Nếu tình trạng kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thời gian ngủ chưa phù hợp cũng khiến một số người đau đầu sau buổi trưa. Giấc ngủ trưa thường chỉ nên khoảng 20-30 phút. Nếu kéo dài 80-100 phút, cơ thể chuyển sang trạng thái ngủ sâu, lượng máu lên não giảm xuống, quá trình trao đổi chất chậm lại. Bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, đau đầu khi thức dậy vào lúc này. 

Ngủ ngồi tại chỗ, gục xuống bàn

Một số dân văn phòng tranh thủ chợp mắt buổi trưa bằng cách ngồi tại chỗ, gục xuống bàn. Tư thế này khiến lượng máu lên não giảm gây ra tình trạng chóng mặt, ù tai, mỏi chân... Máu đến các cơ quan cũng giảm xuống do phải tập trung cho dạ dày, ruột để tiêu hóa bữa ăn trưa. Dù thời gian ngủ ngắn, bạn cũng nên nằm xuống nghỉ ngơi.

Xét tuyển trực tuyến