Kiểm tra kỹ lưỡng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng BCĐ cấp quốc gia, làm trưởng đoàn, làm việc với BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Yên Bái.Xây dựng phương án kĩ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị phương án kỹ lưỡng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng dự buổi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, có đại diện Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT. Phía địa phương có ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, thành viên BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh và đại diện các Sở ngành liên quan của tỉnh.


Tại huyện Yên Bình, đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tại các trường THPT Thác Bà, THPT Trần Nhật Duật và làm việc với BCĐ thi tốt nghiệp THPT huyện Yên Bình.


Báo cáo với đoàn kiểm tra của BCĐ cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Vương Văn Bằng- Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái cho biết: Năm nay, tỉnh có 7418 thí sinh đăng kí dự thi, tăng 322 thí sinh so với năm trước. Toàn tỉnh tổ chức 1 hội đồng thi với 27 điểm thi, 322 phòng thi, huy động hơn 1500 người tham gia công tác coi thi.


Sở GD&ĐT đã chuẩn bị phương án, địa điểm và mọi điều kiện tổ chức in sao đề thi tại địa phương, đảm bảo yêu cầu theo quy định. Ban chỉ đạo cấp tỉnh điều 4 xe chuyên dùng của công an tỉnh tham gia công tác vận chuyển đề thi. Sở đã chỉ đạo các điểm thi và hướng dẫn cụ thể công tác bảo quản đề thi, bài thi theo quy định của quy chế.


Các điểm thi đã xây dựng phương án và bố trí các điểm thi dự phòng trong các trường hợp diễn biến thất thường của thời tiết, xây dựng các phương án vận chuyển đề thi, bài thi, cán bộ làm thi và thí sinh nếu xảy ra thiên tai, bão lũ.


Yên Bái đã quan tâm hỗ trợ thí sinh khó khăn, bố trí chỗ ở cho thí sinh ở xa. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 1050 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được đề nghị hỗ trợ kinh phí. Nhiều đơn vị có hình thức hỗ trợ thiết thực cho thí sinh như hỗ trợ gạo cho học sinh trong những tháng ôn thi, bố trí ăn trưa miễn phí cho thí sinh ở xa...Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với Ban chỉ đạo thi huyện Yên Bình


Theo các Giảng viên, giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết:  Tại buổi làm việc, đại diện Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thanh tra tỉnh, Đoàn Thanh niên tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin truyền thông, Điện lực tỉnh đã báo cáo về kết quả triển khai các phương án tổ chức kì thi và các công tác phối hợp giữa các đơn vị.


Ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng thông tin về tình hình chuẩn bị cho kì thi, khẳng định Yên Bái sẽ chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.


Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh trọng trách của UBND cấp tỉnh trong tổ chức, thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, UBND tỉnh, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện việc tổ chức kỳ thi trên địa bàn.


Kỳ thi năm 2020 có mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT nhưng thực tế rất nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để tuyển sinh, Thứ trưởng đề nghị BCĐ thi cấp tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan.


Việc tổ chức kỳ thi là không mới nhưng mỗi năm kỳ thi lại có những điểm khác nên việc tổ chức, thực hiện không được chủ quan, nhưng không nên quá lo lắng. Để làm được điều này, mỗi cá nhân tham gia làm thi phải nắm vững quy chế; công tác phân công nhiệm vụ phải đúng người, kín việc.


Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị BCĐ thi tỉnh Yên Bái lưu ý 5 nội dung: Thống nhất về tầm quan trọng của kì thi; chọn đúng người giao đúng việc; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, phân công giao việc; chuẩn bị điều kiện an ninh, y tế, cơ sở vật chất trường lớp; không để bất ngờ, lường trước các khả năng xảy ra.


Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, Trưởng BCĐ cấp quốc gia đề nghị BCĐ thi tỉnh Yên Bái có phương án kỹ lưỡng để đảm bảo y tế, trong đó có xử lý các tình huống phát sinh, nhất là liên quan đến dịch bệnh này.