Kỳ thi IELTS tạm hoãn tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT lý giải như thế nào?

Vừa qua, các đơn vị tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS cũng như những chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài khác tại Việt Nam đồng loạt thông báo tạm hoãn tổ chức thi. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có những chia sẻ nhằm lý giải về điều này.

tam-dung-cac-ky-thi-ielts-tai-sao-lai-gap-va-dot-ngot-nhu-thedocx-1668176640736

Thực trạng

Bên cạnh những lợi ích mang lại, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài tại Việt Nam hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Cụ thể là nhiều loại ngôn ngữ, chứng chỉ được triển khai thi tràn lan mà không có sự kiểm soát tốt về mặt chất lượng.

Ngoài ra, việc liên kết tổ chức chưa tuân thủ theo các quy định về điều kiện, tiêu chí khi thực hiện liên kết tổ chức thi của Việt Nam (cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát, thiết bị,…) mà chủ yêu tuân theo các quy định của đối tác nước ngoài. Do đó tình trạng thi hộ, gian lận hồ sơ, giải mạo giấy tờ,… xuất hiện gây tiêu cực.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, của người dân mà còn gây nên dư luận xấu, thất thu thuế nhà nước, giảm minh bạch trong môi trường đầu tư kinh doanh tại lĩnh vực giáo dục Việt Nam,…

Các trung tâm phải dừng tổ chức thi do đâu?

Triển khai thực hiện Nghị định số 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT, Bộ GDĐT hiện đang tiếp nhận hồ sơ đề nghị phê duyệt đề án liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam.

Theo đó, dù đã hướng dẫn các bên liên kết qua nhiều hình thức, nhiều kênh (trực tiếp, gián tiếp, email, điện thoại) đồng thời khuẩn trương nghiên cứu các đồ án và tổ chức thẩm định. Tuy nhiên, cho đến nay việc thẩm định hồ sơ đề nghị phê duyệt liên kết tại nhiều cơ sở tổ chức thi vẫn chưa đạt yêu cầu; các yêu cầu đảm bảo chất lượng, tư cách pháp nhân của bên liên kết, tiêu chí liên kết chưa được làm rõ, thông tin trong các đề án cũng không rõ ràng hoặc không đủ. Vì vậy Bộ GD&ĐT chưa đủ căn cứ để phê duyệt, công bố công khai để xã hội thực hiện giám sát.

Hiện nay, một số đơn vị/tổ chức thông báo tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài là do bên liên kết chưa hoàn thiện hoặc chưa làm hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT và Nghị định số 86/2018/NĐ-CP. Điều này thể hiện sự tôn trọng, chấp hành pháp luật Việt Nam của các đơn vị/tổ chức (trong đó có Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục).

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến