Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2020 sẽ diễn ra như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm nay dự kiến tổ chức từ ngày 8 đến 10-8 sẽ diễn ra như thế nào khi dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở một số tỉnh thành miền Trung như hiện nayKiểm soát dịch bệnh để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Bố trí phòng thi dự phòng

Theo Bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, ngày 26-7 Sở GD-ĐT Đà Nẵng có văn bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gửi các phòng


GD-ĐT quận huyện, các trường, trung tâm trực thuộc, các trường ĐH ngoài công lập. Theo đó, đối với công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2020, trưởng các điểm thi có trách nhiệm tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc công văn đã hướng dẫn trước đó.


Cụ thể, bố trí mỗi điểm thi ít nhất hai phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh.
Làm việc trực tiếp với phó trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi. Báo cáo công tác chuẩn bị, kiểm tra, rà soát... về Sở GD-ĐT trước 14h ngày 29-7.


Ngoài ra, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Báo cáo về Sở GD-ĐT các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trước 10h ngày 4-8.

Chờ chỉ đạo chung

Theo các Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hiện vẫn chờ chỉ đạo chung nhất về việc triển khai kỳ thi THPT quốc gia từ Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên để chủ động trước tình hình dịch bệnh, sở vẫn xây dựng kế hoạch tổ chức thi nếu có lệnh giãn cách xã hội.


Trao đổi với ông Nguyễn Tân, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đầu năm nay đã xây dựng phương án tại 9 huyện, thị trên địa bàn có 9 điểm thi dự phòng nhằm dự phòng trường hợp thiên tai, dịch bệnh sẽ đưa thí sinh về đó để làm bài thi.


Tuy nhiên hiện nay, sở đã chỉ đạo lập phương án mỗi điểm thi sẽ xây dựng một điểm thi dự phòng nằm gần với địa điểm thi chính thức.


Điểm thi dự phòng này có thể là trường học, cơ quan hành chính... và đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất như phòng, bàn ghế, quạt, phòng y tế... phục vụ kỳ thi.


"Như vậy, toàn tỉnh có 35 điểm thi chính thức và sẽ có thêm 35 điểm thi dự phòng. Tổng cộng chúng tôi có 70 điểm thi để nếu có lệnh giãn cách xã hội vẫn đảm bảo phòng thi, bàn ghế mỗi thí sinh cách xa nhau theo quy định" - ông Tân nói.


Trước khi kỳ thi bắt đầu, các phòng thi này sẽ được ngành y tế phun xịt hóa chất diệt khuẩn. Ông Tân cũng cho biết hiện sở đang cùng với các ngành y tế, công an làm việc để đảm bảo một kỳ thi an toàn, hiệu quả.Học sinh Trường THPT Phạm Phú Thứ (Đà Nẵng) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Không thể cử đoàn đi kiểm tra thi

Trong khi đó, chiều 27-7, ĐH Đà Nẵng cho biết đã có văn bản xin ý kiến Bộ GD-ĐT liên quan đến việc cử cán bộ của ĐH này tham gia công tác thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở các địa phương.


PGS.TS Lê Thành Bắc - phó giám đốc ĐH Đà Nẵng - cho biết theo phân công của Bộ GD-ĐT sẽ có trên 170 cán bộ của ĐH Đà Nẵng tham gia công tác kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở các địa phương là Phú Yên, Kon Tum, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.


Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên không thể đi được. Nếu đi ra khỏi Đà Nẵng thì sẽ bị cách ly 14 ngày. Vì thế, ĐH Đà Nẵng đề nghị Bộ GD-ĐT cho ý kiến về việc không thể cử các đoàn đi kiểm tra, thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT như phân công của Bộ GD-ĐT được.


Cùng ngày, TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) - cho biết trường này được Bộ GD-ĐT giao kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Đà Nẵng với 33 cán bộ.


Đến nay, ĐH Duy Tân đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, đã tiến hành tập huấn công tác kiểm tra, thanh tra.


Dự kiến tuần này trường tiếp tục tập huấn, rà lại danh sách cán bộ tham gia lần cuối, nếu không thuộc diện cách ly thì sẵn sàng. Còn giả sử có trường hợp thì phải thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế, đồng thời chuẩn bị cán bộ khác thay thế, tập huấn lại.

Xét tuyển trực tuyến