Kỹ thuật hình ảnh chẩn đoán bệnh dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não là một bệnh hiếm xảy ra nhưng rất nguy hiểm, nó khiến cho các mạch máu bất thường và rối loạn trong não. Việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết

123123123

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra dị dạng mạch máu não hiện nay vẫn chưa xác định rõ, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng hầu hết các trường hợp xuất hiện trong quá trình phát triển của thai nhi gọi là dị dạng mạch máu não bẩm sinh.

Các động mạch và tĩnh mạch thiếu mạng lưới hỗ trợ các mạch máu và mao mạch nhỏ. Động mạch thông nối trực tiếp với tĩnh mạch mà không qua mạng lưới mao mạch trung gian. Phần lớn dị dạng mạch máu não có thể tồn tại lâu trong não mà không có triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp

Dị dạng mạch máu não có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đến khi mạch máu dị dạng bị vỡ gây xuất huyết não. Trong khoảng 50% trường hợp dị dạng mạch máu não, xuất huyết là dấu hiệu đầu tiên.

Tuy nhiên một số bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ở những bệnh nhân không bị xuất huyết, các triệu chứng có thể gồm:

•             Động kinh

•             Nhức đầu hoặc đau ở một phần đầu

•             Yếu cơ hoặc tê ở một bộ phận của cơ thể

•             Yếu, tê hoặc tê liệt

•             Mất thị lực

•             Nói khó

•             Nhầm lẫn hoặc không thể hiểu ý của người khác

Khi đến tuổi trung niên, dị dạng mạch máu não có xu hướng duy trì ổn định. Một số phụ nữ mang thai có các triệu chứng xấu do thay đổi lượng máu và huyết áp.

Một trường hợp dị dạng mạch máu não nghiêm trọng được gọi là dị dạng tĩnh mạch Galen. Bệnh gây ra các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện sớm hoặc ngay sau khi sinh. Các mạch máu chính liên quan có thể khiến chất lỏng tích tụ trong não và đầu sưng lên. Các triệu chứng bao gồm tĩnh mạch nổi lên có thể nhìn thấy trên da đầu, co giật và suy tim xung huyết.

Kỹ thuật hình ảnh chẩn đoán bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để chẩn đoán dị dạng mạch máu não, bác sĩ xem xét các triệu chứng và tiến hành khám thực thể, có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng của người bệnh. Một số Kỹ thuật hình ảnh Y học thường được sử dụng để chẩn đoán dị dạng mạch máu não bao gồm:

•             Chụp động mạch não là xét nghiệm chi tiết nhất để chẩn đoán dị dạng mạch máu não. Xét nghiệm mô tả vị trí và đặc điểm của các động mạch nuôi dưỡng và dẫn lưu tĩnh mạch.

•             Chụp cắt lớp vi tính (CT).

•             Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy những thay đổi chi tiết trong mô não liên quan đến dị dạng mạch máu não. MRI cũng cung cấp thông tin về vị trí chính xác của dị tật.

IMG_5287

Điều trị bệnh

Mục tiêu chính của điều trị là giúp ngăn ngừa xuất huyết. Phương pháp điều trị tùy thuộc tình trạng của người bệnh, vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, kích thước và vị trí của các mạch máu bất thường.

Thuốc có thể được sử dụng để điều trị một số triệu chứng do dị dạng mạch máu não gây ra chẳng hạn như đau đầu hoặc co giật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay cho dị dạng mạch máu não. Có ba phương pháp lựa chọn phẫu thuật khác nhau để điều trị dị dạng mạch máu não:

Phẫu thuật cắt bỏ: nếu mạch máu não dị dạng bị chảy máu hoặc nằm trong khu vực có thể dễ dàng tiếp cận, thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mạch máu bị dị dạng thông qua phẫu thuật não thông thường.

Gây tắc nội mạch: phương pháp ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật truyền thống, thường được sử dụng trước các phương pháp điều trị phẫu thuật khác để làm cho thủ thuật an toàn hơn bằng cách giảm kích thước của mạch máu bị dị dạng hoặc giảm khả năng chảy máu.

Kỹ thuật xạ phẫu não: phương pháp này sử dụng bức xạ tập trung chính xác để phá hủy các mạch máu bị dị dạng. Đây là phương pháp phù hợp nhất đối với các mạch máu dị dạng nhỏ khó loại bỏ bằng phẫu thuật thông thường và cho những trường hợp không gây xuất huyết đe dọa tính mạng.

Xét tuyển trực tuyến